Giỏ hàng

THỦ PHẠM GÂY NÊN UNG THƯ MÁU

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Bệnh ung thư máu (ung thư bạch cầu) xảy ra khi một số tế bào máu phát triển đột biến trong AND hoặc các thay đổi khác trong tế bào, khiến các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn, xâm lấn tới các tế bào máu khỏe mạnh trong tủy xương, làm giảm các tế bào máu khỏe mạnh. Khi hồng cầu bị phá hủy thì người bệnh sẽ có dấu hiệu thiếu máu. Nếu không tiến hành chữa trị kịp thời có thể tử vong trong thời gian ngắn.


Kết quả hình ảnh cho ung thư máu

Cơn ác mộng mang tên Ung thư máu


Đối diện với căn bệnh tử thầnm nhiều người băn khoăn tự hỏi, nguyên nhân là do đâu?

Hiện nay chưa có một kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư máu. Tuy nhiên qua các cuộc nghiên cứu trực tiếp ở những người bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm:

  • Nhiễm phóng xạ

Kết quả hình ảnh cho nhiễm phóng xạ

Nhiễm phóng xạ - nguyên nhân gây ung thư máu

Việc nhiễm một lượng lớn các chất phóng xạ trong một khoảng thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư máu. Những công nhân làm việc trong những nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử rất dễ bị nhiễm các chất phóng xạ nếu họ không được bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

Ngoài ra, các loại hóa chất, đặc biệt là benzene đều có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh ung thư máu nếu như bạn phải thường xuyên tiếp xúc với chúng.


  • Thuốc lá

Kết quả hình ảnh cho thuốc lá

Thuốc lá - kẻ thù của sức khỏe con người

Thói quen hút thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư máu.

Ngoài ra, tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc phải ung thư máu có liên quan trực tiếp đến lượng thuốc lá người mẹ hút hằng ngày. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện mỗi 5 điếu thuốc lá mà người mẹ hút hằng ngày khi mang thai, có thể làm tăng thêm lượng tổn hại gien lên 22% và mỗi 5 điếu mẹ hút trong thời gian cho con bú thì tỉ lệ tăng thêm lên 74%.


  • Bệnh nhân từng điều trị ung thư

Kết quả hình ảnh cho điều trị ung thư

Bệnh nhân điều từng điều trị ung thư có nguy cơ mắc ung thư máu

Nhiều trường hợp bệnh  nhân sau khi điều trị thành công một căn bệnh ung thư nào đó sau một thời gian họ lại mắc bệnh ung thư máu. Nguyên nhân là do những hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư có khả năng gây ra bệnh máu trắng. Tuy nhiên những trường hợp mắc bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư có tỉ lệ rất ít.


  • Dị tật bẩm sinh

Kết quả hình ảnh cho dị tật bẩm sinh

Bé sơ sinh bị dị tật 

Nhiều chương trình nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ em bị bệnh down bẩm sinh, hoặc trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư máu cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những trẻ em khác.

Việc tìm ra các nguyên nhân gây bệnh ung thư máu sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng tìm ra được phương pháp điều trị cũng như phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh hiệu quả hơn.

 

Việt Nam, một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới. Ước tính mỗi năm Việt Nam có 150.000 ca mắc mới, khoảng 70.000 người tử vong. Ung thư máu cũng là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Dưới đây là một số cách phòng tránh ung thư máu, bạn đọc có thể tham khảo:

  • Tránh tiếp xúc với hóa chất
  • Tránh tiếp xúc với bức xạ
  • Chế độ ăn uống phòng tránh ung thư máu
  • Tập thể dục thường xuyên

Việc phòng ngừa ung thư máu không khó, chỉ cần bạn quan tâm đến sức khỏe của mình và người thân trong gia đình thì bất kể ung thư máu hay loại ung thư khác cũng không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của bạn.

Hãy luôn lắng nghe và chăm sóc đến sức khỏe của bản thân. Trân trọng!