Giỏ hàng

So sánh các ưu nhược điểm của máy đo huyết áp cơ và điện tử

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Máy đo huyết áp cơ và điện tử là hai dòng máy đo phổ biến hiện nay. Mỗi loại có những nét nổi bật riêng nhưng đều có điểm chung là cho kết quả đo huyết áp đúng không kém với lúc đo tại bệnh viện. Vậy loại máy nào tốt hơn? Máy nào phù hợp để sử dụng tại nhà hơn? 

Các ưu điểm của máy đo huyết áp cơ và điện tử

Tuy rằng tác dụng của cả hai loại máy đo huyết áp đều là giúp người dùng kiểm tra huyết áp hằng ngày nhưng giữa chúng vẫn có những nét rất khác giúp sản phẩm trở nên nổi bật hơn và thu hút khách hàng chọn mua hơn. Đầu tiên, chúng ta sẽ xét tới những ưu điểm chỉ có ở máy đo huyết áp điện tử. Đó là bạn dễ dàng mang theo máy đo đi bất cứ đâu nhờ thiết kế vô cùng nhỏ gọn của chúng. Thêm vào đó, vì sử dụng công nghệ tiên tiến, có chế độ tự động nên bạn không cần làm gì nhiều mà vẫn nhận được kết quả đo chính xác. 

Bạn có thể tự mình kiểm tra huyết áp với máy đo huyết áp điện tử

Cũng vì dễ sử dụng như thế nên bạn không cần làm phiền tới người nào khác mà có thể tự mình tiến hành đo để kiểm tra huyết áp. Vì là máy đo điện tử nên các kết quả đo đều được máy tính toán và cho ra màn hình LCD của máy. Đặc biệt máy có thể lưu giữ lại các kết quả đo để bạn có thể so sánh vào những lần kiểm tra tiếp theo mà không phải mất công ghi ra giấy. Ngoài ra, khi bạn đeo vòng bít sai, máy sẽ báo cho bạn biết để điều chỉnh lại cho phù hợp. Và tùy vào sở thích mỗi người mà bạn có thể chọn máy đo bắp tay hoặc máy đo cổ tay.

Còn với máy đo huyết áp cơ thì sao? Liệu máy có nhiều ưu điểm như vậy hay không? So với máy đo điện tử, máy đo huyết áp cơ có nhiều điểm hạn chế hơn, nhất là tính năng tự động ghi nhớ kết quả thì máy không có nhưng máy vẫn có những điểm đặc biệt riêng mà bạn khó có thể thấy ở máy huyết áp điện tử, chính là giá thành dành cho máy huyết áp cơ thấp hơn và có tỷ lệ đo huyết áp cao hơn máy điện tử. Cũng vì lý do này mà vẫn có không ít người dùng lựa chọn dòng máy truyền thống này. 

Máy đo huyết áp cơ và điện tử có những nhược điểm gì?

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật thì máy đo huyết áp cơ và điện tử vẫn tồn tại không ít nhược điểm. Nếu bạn chọn loại máy đo huyết áp cơ, bạn có thể nhận được kết quả chuẩn xác nhưng đổi lại bạn sẽ gặp chút khó khăn khi cách sử dụng máy phức tạp hơn so với máy điện tử. Thường những ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc này mới biết cách sử dụng. Không chỉ thế, bạn không thể tự mình đo khi dùng máy huyết áp cơ mà cần phải có thêm người hỗ trợ để bơm vòng bít vì việc chuyển động trong quá trình đo có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Để dùng được máy đo huyết áp cơ, cần phải có người hỗ trợ và có kinh nghiệm đo huyết áp

Hơn nữa, việc chưa từng sử dụng máy đo huyết áp cơ, thính lực bị kém (nếu nghe nhầm một nhịp thì kết quả thu được có thể lệch đến 10 số) hay quấn vòng bít sai cách… đều có thể khiến bạn đưa ra kết quả sai. Đặc biệt, trong trường hợp bạn có dấu hiệu bất thường về nhịp tim, huyết áp, máy không thể nhận ra và báo cho bạn biết. Trong khi đó, máy đo huyết áp điện tử có thể khắc phục những nhược điểm của máy đo huyết áp cơ này nhưng bạn sẽ phải chi trả một khoản chi phí cao hơn. 

Giữa máy đo huyết áp cơ và điện tử, máy nào phù hợp để sử dụng tại nhà hơn?

Việc lựa chọn sử dụng máy đo huyết áp cơ hay máy đo huyết áp điện tử sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của từng khách hàng. Tuy nhiên, nếu được hỏi máy nào dùng tại nhà thuận tiện hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy đo điện tử. Bởi máy điện tử dễ sử dụng hơn, bạn có thể tự đo mà không cần trợ giúp, đặc biệt là người già phải ở nhà một mình, dễ dàng đo nhiều lần mà không gặp khó khăn gì, các kết quả tính toán đều được thực hiện tự động và đảm bảo tính chính xác dù bạn không hề có chuyên môn đo huyết áp. 

Nhưng trong trường hợp, nhà bạn có nhiều thành viên hay ở nhà, biết sử dụng máy đo huyết áp cơ thì nên chọn máy huyết áp cơ vì vừa tiết kiệm được chi phí vừa thu được kết quả chuẩn xác cao hơn máy điện tử. 

Tuy máy đo huyết áp cơ và điện tử có chút nhược điểm nhưng cả hai loại đều có thể giúp bạn kiểm tra huyết áp với độ sai lệch là rất thấp. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh công việc, ăn uống, nghỉ ngơi để huyết áp luôn được cân bằng.