Giỏ hàng

NHỮNG THỰC PHẨM TYỆT ĐỐI KHÔNG ĂN SỐNG NẾU KHÔNG MUỐN GÂY NGUY HẠI CHO SỨC KHỎE

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Có khi nào bạn từng bắt gặp những câu nói vu vơ như "con đường bạn đến với nghĩa trang sẽ bằng với đường đi của thức ăn từ miệng xuống dạ dày". Những tưởng đó chỉ là câi nói đùa tếu nhưng lại vô cùng chuẩn xác. Một ca ngộ độc thực phẩm có thể do nguồn gốc thực phẩm không an toàn, nhưng cũng do cách chế biến không đúng. Dưới đây là 13 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống nếu không muốn gây nguy hại cho sức khỏe.


Bông cải xanh và bắp cải

Kết quả hình ảnh cho bông cải xanh, bắp cải

Bông cải xanh, bắp cải chỉ tốt khi đã qua nấu chín

Ăn bông cải xanh và bắp cải khi còn sống có thể gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm thay đổi việc sản xuất hormone thryroid trong cơ thể.

Đặc biệt, nếu bạn gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không nên ăn các loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.

Một kiến thức phổ biến là cải xoăn là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, ăn một lượng lớn cải xoăn sống có thể dẫn đến sự bất thường của nội tiết tố gây biến động lượng đường trong máu, cân nặng và sức khỏe trao đổi chất tổng thể. Kết quả là bạn có thể bị sưng tuyến giáp hoặc bướu cổ.


Rau mầm

Kết quả hình ảnh cho rau mầm

Ăn rau mầm có thể gây ngộ độc

Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa. Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.

Do đó bạn không nên ăn rau mầm của những loại này, nhất là mầm cỏ linh lăng, vì có thể bị tiêu chảy, đau đầu, tức ngực do vi khuẩn E. coli và salmonella gây ra.


Các loại hạt đậu

Kết quả hình ảnh cho các loại hạt đậu

Không ăn các loại đậu nếu chưa nấu chín

Các loại đậu khi chưa nấu chín, chứa chất saponin ở lớp ngoài và hemagglutinin, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa…

Đậu đỏ có chứa độc tố gọi là Phytohemagglutinin có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính, buồn nôn nghiêm trọng và nôn sau khi ăn ít nhất 4 hoặc 5 quả đậu đỏ nguyên quả. FDA nói rằng bạn nên ngâm đậu đỏ 5 giờ, đun sôi ít nhất 10 phút để an toàn khi ăn


Nấm

Kết quả hình ảnh cho nấm

Bạn không muốn bị ngộ độc khi ăn nấm sống đâu

Nấm chỉ an toàn khi nấu chín chứ bạn tuyệt đối không nên ăn nấm khi chưa chín, ngay cả khi bỏ vào lẩu thì bạn cũng phải đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn. Ăn nấm sống có thể gây ra vấn đề ngộ độc thực phẩm.


Nấm sống chứa agaritine gây ung thư trong bàng quang của chuột. Mặc dù có vẻ như nguy cơ đối với con người thấp hơn nhiều, khoảng 2 trên 100.000 trường hợp nhưng hãy nấu chín nấm trước khi ăn. Nấu nấm cũng có thể làm giảm nhiễm thủy ngân.


Cà chua

Kết quả hình ảnh cho cà chua


Dừng ngay thói quen ăn cà chua sống

Mặc dù cà chua có thể ăn sống nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell cho thấy hoạt động chống oxy hóa của cà chua nấu chín cao hơn so với cà chua sống. Điều này cho thấy rằng để có được nhiều lợi ích hơn từ cà chua, chúng nên được nấu chín trước khi ăn. Cà chua xếp thứ  10 trong top những loại rau có dư lượng thuốc trừ sâu nên hãy hạn chế ăn cà chua sống.Trên đây là 13 loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng tuy nhiên chúng ta không nên ăn sống mà hãy nấu chín chúng trước khi ăn để loại bỏ hết các độc tố có trong sản phẩm và tránh ngộ độc. Hãy là một người nội trợ thông thái để bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh. CAHU chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và thành công. Trân trọng!

 
 


Cũ hơn Mới hơn