Giỏ hàng

NHỮNG THỰC PHẨM CÓ ĐỘC NGƯỜI VIỆT HAY ĂN, CẦN BIẾT KHI CHẾ BIẾN ĐỂ KHỎI CHẾT NGƯỜI

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong vòng 5 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã xảy 8 vụ ngộ độc thực phẩm làm 218 người nhập viện, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Đó thực sự là những con số biết nói phản ánh tình trạng an toàn thực phẩm của chúng ta đang ở mức báo động. Một phần gây ra hệ quả đó là do chính bản thân chúng ta chủ quan, biết có hại nhưng vẫn ăn vì “thích”, “quen rồi”

Vậy đó là những thực phẩm nào mà dù đã biết là có hại mà mọi người vẫn thường xuyên dùng? Sống khỏe mỗi ngày ngay lập tức sẽ giải đáp cho bạn.


1. Lạc mốc

Kết quả hình ảnh cho lạc mốc"

Bỏ ngay nếu thấy tình trạng lạc mốc

Có lẽ nhiều bạn sẽ bất ngờ khi thấy lạc mốc là một trong những “thủ phạm” gây hại cho chính cơ thể chúng ta.

Nhưng sự thật thì trong lạc mốc có chứa aflatoxin là chất gây ung thư hàng đầu hiện nay. Ngay cả khi chúng ta đun nấu trong nhiệt độ cao, aflatoxin có trong lạc mốc cũng không biến mất hay phân hủy dưới tác dụng của nhiệt mà sẽ trực tiếp được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống. Vì vậy, khi lạc xuất hiện tình trạng mốc hay hư hỏng chúng ta nên lập tức hủy bỏ tránh để người thân trong gia đình ăn phải aflatoxin.


2. Măng 

Kết quả hình ảnh cho măng"

Cần lưu ý khi sử dụng măng tươi

Măng tươi là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Nhưng thực tế, trong măng tươi chứa rất nhiều xyanua. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều xyanua khi vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành chất gây ngộ độc cho con người, nếu nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.

Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước; nhưng với măng chua, trong quá trình ngâm, chất này có thể kết hợp với một số enzym hoặc một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính…

Khi chế biến măng nên rửa kĩ, ngâm trong nước nhiều giờ, luộc qua 1 - 2 lần trước khi ăn để tránh ngộ độc. 


3. Khoai tây mọc mầm

Kết quả hình ảnh cho khoai tây mọc màm"

Khoai tây mọc mầm? Tốt nhất nên vứt chúng đi

Nhiều người có thói quen tích trữ đồ ăn, tuy nhiên để lâu ngày sẽ khiến những thực phẩm này dễ bị hỏng. Đặc biệt là khoai tây để lâu để trong môi trường ẩm ướt sẽ rất dễ bị mọc mầm.

Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không được ăn khoai tây khi đã mọc mầm do lúc này, trong khoai tây có chứa chất độc solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, có tính gây mê. 

Ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây những vấn đề ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, bạn mê sảng, tê liệt, chậm chạp, đau bụng, giảm khả năng nhìn và nôn. Hàm lượng lớn solanine trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, lá và thân cây khoai tây có hàm lượng glycoalkaloid tự nhiên cao. Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên ăn phần củ có màu xanh. Solanine cũng tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín.

 

4. Cà chua xanh

Kết quả hình ảnh cho cà chua xanh"

Cà chua xanh không tốt cho sức khỏe

Cà chua là một loại quả có nhiều vitamin B, C rất tốt cho sức khỏe nhưng đó chỉ là khi ăn cà chua đã chín đỏ. Còn nếu ăn cà chua còn xanh thì lại rất độc hại bởi chất long quỳ có trong cà chua xanh có độc chất giống như khoai tây mọc mầm.

Triệu chứng phổ biến sau khi ăn cà chua xanh là sẽ thấy miệng tê cay, đau đầu chóng mặt, nôn mửa, nhểu nước dãi… Nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ hạt cà chua khi chế biến. Ăn cà chua sống không hề tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, do rất khó tiêu nên hạt cà chua cũng cần phải bỏ đi khi chế biến món ăn.


5. Dưa muối chưa chín kỹ

Kết quả hình ảnh cho dưa muối chưa chín kỹ"

Dưa muối chưa chín kỹ không nên ăn 

Có rất nhiều người có thói quen thích ăn dưa muối bởi vị chua, cay, mặn, ngọt và ăn lạ miệng. Tuy nhiên, Nếu ăn dưa muối khi chưa chín sẽ rất có hại cho sức khỏe. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitrit, làm hàm lượng nitrit tăng cao, độ pH giảm dần.

Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, nồng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrat, ăn vào rất có hại cho cơ thể.


6. Nước ngọt và các đồ uống có cồn

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt, đồ uống có cồn"

Thực chất chúng không hề tốt

Hầu hết chúng ta đều thấy rất khó để một đứa trẻ có thể cưỡng lại sức hút của nước ngọt. Nhưng các bạn hãy lưu ý uống nhiều nước ngọt có khả năng gây béo phì, tăng cân hoặc dẫn tới đường huyết tăng cao, gây ra các bệnh viêm và kháng insulin. Một nghiên cứu của CFL chỉ ra rằng trong nước ngọt có chứa 4-methylimidazole là chất hóa học có khả năng gây ung thư.

Hơn nữa,uống nhiều rượu có khả năng gây ung thư rất cao. Những nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng rượu là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, ung thư vú ở nữ. 


7. Khoai tây chiên

Kết quả hình ảnh cho khoai tây chiên"

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng calo cao. Ngoài ra, hàm lượng natri cao có thể gây ra hiện tượng huyết áp cao ở nhiều người. Nếu như bạn là một người “cuồng” ăn vặt hay là tín đồ của khoai tây chiên thì cũng nên hạn chế với loại thực phẩm này.


8. Sắn (Khoai mì )

Kết quả hình ảnh cho sắn"

Cân nhắc kỹ khi ăn sắn

Theo các chuyên gia về thực phẩm, trong khoai mì có axit HCL, vào cơ thể gây khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở, có thể bị ngộ độc nếu ăn không đúng cách. Hàm lượng HCL trong sắn rất khác nhau phụ thuộc vào giống sắn.

HCL là axit dễ bay hơi và tan trong nước. Nhờ đặc điểm hóa học này nên việc thải chất độc trong sắn trở nên đơn giản hơn. Nên bóc bỏ vỏ sắn, cả lớp vỏ lụa lẫn vỏ cứng rồi ngâm vào nước, ngâm càng lâu càng tốt, khi luộc sắn nên mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt.

Nếu sắn có vị đắng thì không nên ăn. Có thể ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn. Nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn sắn, nhất là ăn lúc đói và ăn vào buổi tối, vì khó phát hiện dấu hiệu ngộ độc HCN.


9. Củ cải trắng

Kết quả hình ảnh cho củ cải trắng"

Củ cải trắng cũng khiến ta cần lưu tâm

Củ cải trắng chứa độc tố furocoumarins - chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc.

Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi được nấu chín, nướng, gia nhiệt trong lò vi sóng, củ cải cũng hết độc.



Các bạn thân mến, sứ mệnh của CAHU chính là giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Mong rằng những thông tin chúng tôi đưa ra cho bạn là hữu ích và bạn sẽ biết tránh, giảm những loại thực phẩm nói trên. Cảm ơn vì bạn đã chú ý tới sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình. Trân trọng!



Cũ hơn Mới hơn