Giỏ hàng

NHỮNG NGƯỜI NÀY ĐỪNG ĂN ĐU ĐỦ KẺO HỐI KHÔNG KỊP

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Đu đủ là loại trái cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, được mọi người vô cùng yêu thích không chỉ bởi vị thanh ngọt, mùi thơm mát mà còn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng có một câu hỏi đặt ra là có phải ai ăn đu đủ cũng được không? Nếu bạn cho rằng CÓ thì … bạn sai rồi đấy. Dưới đây là những người tuyệt đối không nên 


1. Người dang mang thai hoặc cho con bú

Kết quả hình ảnh cho người đang mang thai hoặc cho con bú"

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên ăn đu đủ

Phụ nữ khi mang thai không nên ăn đu đủ. Đu đủ xanh khi ăn nhiều quá có thể làm cho phụ nữ mang bầu dễ bị động thai, thậm chí là sảy thai do nhựa đu đủ chính là một trong những nguyên nhân gây co thắt tử cung.

Ở nhiều nơi cũng có quan niệm phụ nữ trong thời gian cho con bú nên ăn nộm đu đủ xanh để có sữa. Nhưng chính loại enzyme có trong đu đủ lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Các bà mẹ bỉm sữa nên đặc biệt lưu ý vấn đề này.


2. Người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa

Kết quả hình ảnh cho người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa"

Đu đủ dễ gây táo bón với người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Với những người bình thường, đu đủ có khả năng chữa táo bón, khó tiêu, giúp nhuận tràng. Nhưng nếu bạn là người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, lượng chất xơ có trong đu đủ sẽ khiến phân cô đặc, cứng lại, khó đào thải ra ngoài và gây nên tình trạng táo bón.Còn nếu như bạn đang bị tiêu chảy thì sao? Khi ăn đu đủ vào, cơ thể bạn đòi hỏi cần một lượng nước lớn hơn bình thường để tiêu hóa hết các chất xơ có trong đu đủ, làm gia tăng lượng nước bị mất trong cơ thể, khiến tình trạng bạn gặp phải trầm trọng hơn.


3. Người gặp vấn đề về hệ hô hấp

Kết quả hình ảnh cho người gặp vấn đề về hệ hô hấp"

Tránh ăn đu đủ khi bị hen, suyễn,...

Trong đu đủ có tồn tại một loại enzyme tên là Papain - chất gây dị ứng mạnh và khiến cho tình trạng hô hấp bạn gặp phải trọng hơn. Bởi vậy, nếu bạn mắc phải một số bệnh như sốt, hen suyễn,... thì nên xem xét ăn ít lại hoặc nếu có thể, hãy  tránh xa loại trái cây này.


4. Người gặp vấn đề về dạ dày

Kết quả hình ảnh cho người gặp vấn đề về dạ dày"

Tránh ăn đu đủ khi bị bệnh về dạ dày

Những người gặp các vấn đề về dạ dày không nên ăn quá nhiều đu đủ. Nguyên do là bởi chất Papain mà chúng tôi vừa kể trên đây có thể khiến dạ dày phải co bóp nhiều, gây rối loạn dạ dày với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, bụng chướng, buồn nôn,... 

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.


5. Người gặp vấn đề về da

Kết quả hình ảnh cho người gặp vấn đề về da"

Cần cân nhắc kĩ trước khi ăn đu đủ

Nếu da bị đổi màu và có màu vàng nhạt, đặc biệt ở lòng bàn tay thì bạn nên cẩn trọng vì bạn có thể mắc một căn bệnh da lành tính là carotenemia. Và nguyên nhân gây ra bệnh này có thể là do tiêu thụ đu đủ quá nhiều.

Đu đủ ruột vàng có chứa chất beta-carotene, một chất dinh dưỡng thuộc họ carotenoid, là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, dư thừa beta-carotene cũng có thể khiến da nhợt nhạt.

Với những người có cơ địa dị ứng, đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo găng tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng. Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.


6. Người có vấn đề về thận

Kết quả hình ảnh cho người gặp vấn đề về thận"

Đu đủ không phải lúc nào cũng tốt

Đu đủ rất giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, liều lượng vitamin C cao có thể gây ra sự hình thành các khối u trong thận. 


 7. Người dùng thuốc trị loãng máu

Kết quả hình ảnh cho người dùng thuốc trị loãng máu"

Thêm một nhóm người cần cẩn trọng khi ăn đu đủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chất papain trong đu đủ có khả năng làm loãng máu. 

Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hãy tránh xa đu đủ do tính chống đông máu của nó.

Ngoài ra, những người vừa trải qua phẫu thuật vài tuần cũng nên tránh xa loại quả này do tính chất chống đông máu của nó.

 

 

Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi đến bạn một số lưu ý khi ăn đu đủ để giúp các bạn tránh sai lầm:

  • Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh. 
  • Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn. 
  • Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y. 
  • Hạn chế dùng đu đủ lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn. 

 

Bạn biết đấy, không một loại thực phẩm nào là hoàn toàn có lợi hay hoàn toàn có hại cả, quan trọng nhất vẫn là kiến thức bạn hiểu biết có đủ để trợ giúp cho sức khỏe bạn hay không. Vậy thì ngay bây giờ, hãy trang bị cho mình những kiến thức và kĩ năng hữu ích mà CAHU cung cấp về sức khỏe để cuộc sống hạnh phúc hơn! Trân trọng!



Cũ hơn Mới hơn