Giỏ hàng

NHỮNG MÓN ĂN CHỨA CẢ Ổ GIUN SÁN, NHIỀU NGƯỜI VIỆT VẪN HAY ĂN HẰNG NGÀY

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Các bạn thân mến, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của chúng ta ngày càng đủ đầy, toàn vẹn hơn. Theo đó, những món ăn cũng được yêu  cầu đa dạng, phong phú hơn, không chỉ còn là việc đem đồ lên nồi nấu chín mà phải thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, bắt mắt như nấu tái, cuốn gỏi,... 

Tuy nhiên, chính những cách ăn như thế lại là mầm chứa rất nhiều loại giun, sán đặc biệt gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Những món ăn chứa “cả ổ” giun, sán nhưng nhiều người Việt vẫn hay ăn hằng ngày là gì? Hãy cùng CAHU tìm hiểu ngay bây giờ.


1. Tiết canh, lòng lợn

Kết quả hình ảnh cho lòng lợn, tiết canh"

Rất nhiều người Việt Nam có thói quen ăn tiết canh, lòng lợn

Có lẽ người Việt chúng ta đã không còn quá xa lạ với món tiết canh, lòng lợn này. Nhiều người vì quá yêu thích đã nó bằng cái tên “tuyệt mỹ” hay “cực phẩm”

Nhưng ít ai biết rằng các chuyên gia đã cảnh báo ăn nhiều nón này có thể sẽ khiến bạn phải nhập viện do nhiễm sinh trùng, giun sán. Đây là ổ bệnh chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho con người.

Bên cạnh đó, lòng lợn cũng là bộ phận chứa nhiều sán nhất cũng như khó lòng loại bỏ trực khuẩn nguy hại cho cơ thể.


2. Nem chua

Kết quả hình ảnh cho nem chua"

Cần lưu ý khi ăn nem chua để tránh bị giun, sán

Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi lợn hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín, rất dễ mắc bệnh nhiễm giun, sán. Các bác sĩ đã chỉ ra một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân nhiễm giun xoắn là suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ… Bên cạnh đó, nhiều người còn bị sán lá gan sau khi ăn nem chua.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo để phòng bệnh, người dân không ăn thịt lợn tái, gỏi sống, không ăn nem chua.


3. Thịt bò tái, bít tết

Kết quả hình ảnh cho bít tết"

Thịt bò chưa chín kỹ cũng không nên ăn thường xuyên

Thịt bò chắc chắn là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng, góp mặt trong bữa ăn của chúng ta hằng ngày.  Nhưng cách mà chúng ta đang chế biến và ăn món bò tái, bít tết khiến cho các bác sĩ và chuyên gia thật sự lo lắng.

Nhiều người hiện nay ưa chuộng cách thức ăn thịt bò tái thay vì chín, món thịt bò khi đưa lên miệng, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua.

Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Vì thế đa phần sẽ chọn cách chế biến thịt bò tái.

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng. Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh.

4. Gỏi hải sản

Kết quả hình ảnh cho gỏi hải sản"

Gỏi hải sản bạn đang ăn liệu có thực sự an toàn?

Người "sành điệu" trong ăn uống thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sushi theo cách ăn của người Nhật. Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.

Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon nên nhiều thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó.

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.


5. Rau sống

Kết quả hình ảnh cho rau sống"

Rau xanh rất tốt cho cơ thể, nhưng rau sống thì không hẳn là vậy

Rau xanh chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho con người và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ta ăn dưới hình thức sau sống thì không hẳn là vậy.

Sán trưởng thành nằm trong ruột người, rồi đẻ ra trứng và xuất hiện trong phân người, nếu điều kiện vệ sinh kém, trứng sẽ nhiễm vào nguồn nước/rau, nếu rửa không sạch. Trứng từ đó vào cơ thể và phát triển thành con sán. Ngoài ra, ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy…

Do đó, người dân cần hạn chế ăn rau sống. Nếu có ăn thì rau mang về phải rửa thật nhiều lần bằng nước sạch để tránh những triệu chứng khó  chịu cho cơ thể, nặng hơn có thể nhập viện trong tình trạng nguy cấp.


6. Lươn

Kết quả hình ảnh cho lươn"

Lưu ý khi chế biến và ăn món lươn

Lươn là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể. Do đặc điểm môi trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng.

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn. Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa.

Lưu ý khi nấu món này phải thật chín kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.


7. Ốc

Kết quả hình ảnh cho ốc"

Bạn có biết nếu không chế biến kỹ, ăn ốc cũng rất hại cho sức khỏe?

Ốc là món ăn phải ăn khi còn tươi sống. Nghĩa là khi ốc bị chết thì không ăn được nữa. Tuy nhiên, ốc đang sống mà luộc không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người.

Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não. Ốc đồng sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm nên không chỉ có ký sinh trùng giun ống mà còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác.

 


Các bạn thân mến, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, nếu như không có sức khỏe thì tiền tài, danh vọng hay sắc đẹp đều trở nên vô nghĩa. Bởi vậy, các bạn nhất định phải trân trọng sức khỏe, luôn phải bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất, tránh ăn những món ăn chưa được chế biến kỹ hay ăn dưới hình thức nấu tái, gỏi,.. để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Cảm ơn các bạn đã chú ý đón xem video và có ý thức nâng cao sức khỏe của bản thân, CAHU xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.


Cũ hơn Mới hơn