Giỏ hàng

Những lưu ý bạn không nên bỏ qua nếu muốn dùng máy đo đường huyết mao mạch hiệu quả

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Trong quá trình sử dụng máy đo đường huyết mao mạch, các lưu ý luôn là vấn đề bạn cần lưu tâm bởi chúng sẽ giúp cho bạn không sử dụng sai cách, không bị sai lệch kết quả và dùng được lâu. Vậy những lưu ý quan trọng đó là gì? Hãy xem qua bài viết này ngay nhé.

Các lưu ý quan trọng khi mua máy đo đường huyết mao mạch

Một trong những vấn đề hàng đầu khi chọn lựa sản phẩm luôn là nguồn gốc xuất xứ. Một máy đo chính hãng có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp bạn có được nhận định ban đầu về mức độ đảm bảo của nó trong suốt quá trình sử dụng. Hơn nữa, khi mua hàng đúng chất lượng, bạn sẽ còn được bảo hành miễn phí nếu chẳng may máy có trục trặc. 

Chú ý thứ hai chính là về cách sử dụng máy đo. Không phải máy đo nào cũng có các thao tác thực hiện đơn giản và dễ sử dụng. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi và không còn muốn kiểm tra đường huyết nữa. Lúc này sản phẩm hữu ích có thể trở thành một món vô dụng và làm cho bạn lãng phí thời gian và tiền bạc, nhất là với người lớn tuổi thì việc sử dụng lại càng khó khăn. Do đó, trước khi quyết định mua bạn phải xem thử máy có dễ sử dụng hay không. Để cho dễ thì bạn nên chọn dòng sản phẩm có chế độ tự động hoạt động máy mỗi khi cắm que, tự cài mã của que thử và mã code. 

Bạn nên chọn máy đo đường huyết có chế độ tự động như máy đo của hãng Omron

Lưu ý thứ ba là lượng máu cần có thể đo đường huyết là nhiều hay ít. Với những ai có bệnh sợ máu hoặc phải thực hiện đo nhiều lần trong một ngày thì việc lấy nhiều máu có thể khiến họ căng thẳng và mệt mỏi do mất đi một lượng máu. Vì vậy, bạn nên chọn những loại máy đo tiên tiến hiện nay khi có thể đo chính xác chỉ với một lượng máu tầm 0,5 Microlit. Hơn hết, ưu điểm này cũng sẽ giúp người dùng đỡ thấy đau mỗi khi đo.

Ngoài những chú ý trên, bạn cũng cần kiểm tra tốc độ đo của máy là nhanh hay chậm vì nếu bạn là một người bận rộn, khó sắp xếp thời gian thì thời gian chạy của máy lại càng quan trọng. Máy chạy nhanh thì bạn dễ kiểm soát đường huyết bất cứ lúc nào dù không có nhiều thời gian. Thêm nữa, máy có bộ nhớ lớn sẽ giúp bạn giữ các kết quả đo để so sánh với nhau mà không phải ghi ra giấy, bạn sẽ không phải lo mình có thể để quên hay làm mất các kết quả đo.

Các chú ý cần biết khi dùng máy đo đường huyết mao mạch

Không chỉ có lúc mua mà ngay cả trước khi tiến hành đo, bạn cũng phải chú ý nhiều điểm quan trọng. Vì chỉ cần phạm phải một chú ý dù bạn có đo ra được kết quả thì nó cũng không chính xác. Cho nên, bạn cần:

  • Không ăn trước khi đo tối thiểu là 8 tiếng. Và thời điểm tốt nhất để bạn có được cái bụng rỗng lâu như vậy là khi mới ngủ dậy vào sáng sớm. Lúc này bạn chưa hề nạp thêm gì vào cơ thể nên kết quả đo đường huyết sẽ chính xác hơn.

Lúc mới ngủ dậy là thời điểm thích hợp nhất để lấy máu kiểm tra đường huyết

  • Khi lấy máu để đo, bạn cần cắm que lấy máu vào máy đo đường huyết mao mạch rồi mới lấy mẫu máu. Nếu làm ngược lại thì máy sẽ không cho kết quả đúng.
  • Có một số máy có chế độ tự động tắt sau 3 phút nên nếu bạn dùng loại máy này thì cần tiến hành kiểm tra nhanh trước 3 phút: có thể là cắm que rồi bắn kim và lấy máu kiểm tra hoặc bắn kim cho ra máu trước rồi cắm que lấy máu kiểm tra. 

Đối với người mới sử dụng hay người lớn tuổi thì những lưu ý về máy đo đường huyết mao mạch trên đây sẽ rất cần thiết giúp bạn hạn chế được các sai sót trong quá trình mua và sử dụng.