Giỏ hàng

NHỮNG LOẠI NƯỚC HẠI HƠN THUỐC ĐỘC, TUYỆT ĐỐI KHÔNG UỐNG KHI NGỦ DẬY

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Xin chào các bạn đã quay trở lại với CAHU, nơi cung cấp đến bạn tất cả những kiến thức cơ bản về sức khỏe và an toàn trong thực phẩm hằng ngày.

Bạn có biết răng cơ thể chúng ta có70 % là nước? Sau một đêm ngủ dài, lượng nước trong cơ thể đã bị giảm vì vậy ngay khi thức dậy cơ thể cần bổ sung lại lượng nước đã bị mất đi.

Nhưng không phải loại nước nào cũng có thể nạp vào cơ thể lúc ngủ dậy, việc lựa chọn loại nước uống buổi sáng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.  Dưới đây là một số loại nước không nên uống vào sáng sớm và thời gian tốt để uống nước, hãy cũng tham khảo nhé!


1. Nước muối loãng

Sở dĩ mọi người dùng nước muối loãng làm nước uống đầu tiên sau khi thức dậy chủ yếu là do tác dụng làm giảm chứng táo bón của nó. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu chỉ dựa vào đó thì không thể chữa trị triệt để được chứng táo bón mà còn phải kết hợp với việc điều chỉnh ăn uống hợp lý.

Kết quả hình ảnh cho nước muối loãng"

Uống nước muối vào sáng sớm gây khô miệng

Hiện nay lượng hấp thụ Natri của mỗi người tương đối cao. Khi cơ thể trong tình trạng không thiếu muối nếu tăng việc hấp thụ muối sẽ khiến cơ thể cảm thấy khô miệng.

Do sáng sớm là thời điểm huyết áp cao bất thường nếu uống nước muối sẽ càng khiến huyết áp tăng cao vì vậy những người bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch,, chức năng thận bất thường càng không nên uống nước muối sau khi thức dậy.

Vì vậy bạn hay cân  nhắc việc sử dụng nước muối loãng vào buổi sáng.

 

2. Nước hoa quả

Kết quả hình ảnh cho nước hoa quả"

Nước ép hoa quả tốt cho cơ thể, nhưng không phải vào buổi sáng

Không ít chị em phụ nữ thích uống một cốc nước ép hoa quả tươi vào buổi sáng sớm với mục đích làm đẹp. Đây là một cách làm không đúng.

Thứ nhất, do nước hoa quả rất ngọt nếu uống khi bụng đói sẽ khiến cảm giác thèm ăn mất đi gây ảnh hưởng tới việc ăn bữa sáng. Trong khi bữa sáng là bữa chính trong ngày giúp cơ thể khỏe mạnh. Thứ hai, do cơ thể thích môi trường ấm áp đặc biệt là vào sáng sớm nếu uống đồ lạnh sẽ kích thích đường ruột gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ tiêu hóa.

 

3. Nước có ga

Kết quả hình ảnh cho nước có ga"

Không nên uống nước có ga vào sáng sớm

Nhiều người thích đồ uống có ga đặc biệt là các bạn trẻ vì vậy khi thức giấc chỉ cần mở tủ lạnh là thưởng thức luôn loại nước mình thích. Hay thói quen uống nước ngọt, sữa để “tăng lực” cho ngày mới làm việc có hiệu quả.

Tuy nhiên nước uống có ga không những không cung cấp thành phần nước mà cơ thể cần vào sáng sớm mà còn làm gia tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất và tăng nhu cầu của cơ thể đối với nước. Chính vì thế sáng sớm không nên uống nước có ga.

 

4. Nước mật ong

Có người cho rằng nếu sáng sớm uống nước mật ong sẽ giúp làm giảm chứng táo bón, nhưng uống khi dạ dày trống rỗng lại không thích hợp.

Kết quả hình ảnh cho nước mật ong"

Khi uống nước pha mật ong vào sáng sớm, lượng đường huyết có thể tăng cao

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: "Trong mật ong có chứa lượng lớn fructose và glucose khiến đường huyết tăng cao, làm cơ thể không có cảm giác đói nên gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ bữa sáng".

Ngoài ra Fluctose trong mật ong phải thông qua trao đổi chất để chuyển hóa thành Glucose mới được cơ thể hấp thụ. Do đó nó sẽ mất đi tác dụng bài trừ độc tố trong cơ thể của cốc nước đầu tiên vào buổi sáng sớm và chất dinh dưỡng trong mật ong cũng không được hấp thụ một cách hiệu quả.

Vì vậy sau khi thức dậy không nên uống nước mật ong khi bụng còn rỗng. Bạn có thể uống một cốc nước lọc ấm trước, 10 phút sau hãy uống nước mật ong.

 

5. Nước máy

Hiện nay, theo quảng cáo có nhiều thiết bị hiện đại có thể lọc nước máy thành thứ nước có thể uống ngay được. Do đó, nhiều người có thói quen uống nước trực tiếp từ vòi nước máy. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe bởi sau một đêm, các chất kim loại có trong đường ống nước và vòi nước đã có phản ứng hóa học với nước, tạo thành chất gây ô nhiễm.

Kết quả hình ảnh cho nước máy"

Nước uống trực tiếp từ máy có thực sự an toàn?

Ngoài ra, các vi sinh vật trong nước cũng sinh sôi nảy nở qua một đêm. Vì vậy, nước lã qua một đêm sẽ trở thành loại nước gây hại cho sức khỏe, có chứa nhiều loại vi sinh vật cản trở quá trình hô hấp.

Vậy để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên uống nước trực tiếp từ vòi nước sau khi ngủ dậy. Tốt nhất là hãy uống một cốc nước đun sôi để nguội trong vòng 24 tiếng.

Bạn cũng hay hình thành thói quen đun sôi nước trước khi uống để tránh những chất vẫn còn dư trong nước.

 

6. Nước trà để qua đêm

Dùng trà vào buổi sáng rất tốt tuy nhiên chúng ta không dùng trà trước khi ăn vì trong trà có các axit nếu dùng lúc dạ dày trống rỗng sẽ làm hại dạ dày của bạn.

Nước trà đã pha nếu để lâu sẽ khiến các chất trong trà như axit amin, các loại đường trở thành dưỡng chất giúp vi khuẩn và nấm sinh sôi phát triển.

Kết quả hình ảnh cho nước trà để qua đêm"

Không uống nước trà nếu đã để qua đêm để tránh nguy hại cho sức khỏe

Không chỉ vậy, các thành phần dinh dưỡng có trong nước trà như polyphenol, vitamin cũng sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa khiến các thành phần chống oxy hóa ở trong nước trà bị kém đi từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe của trà. Vì vậy, sau khi thức dậy không nên uống nước trà đã pha từ hôm trước.


Hãy để cho cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất bằng việc uống một cốc nước lọc hay nước đun sôi để nguội trước tiên sau khi thức dậy, một cách làm đơn giản, không cầu kỳ cũng có thể giúp dạ dày bạn thoải mái và làm việc tốt hơn cũng khiến cho cơ thể bạn hoạt động hiệu quả bằng việc mang máu đi khắp cơ thể.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi những thông tin mà CAHU cung cấp, hi vọng bạn và gia đình sẽ có thật nhiều sức khỏe và thành công. Trân trọng!


Cũ hơn Mới hơn