Giỏ hàng

Người mắc bệnh tiểu đường có cần phải kiêng cơm trắng không ?

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Những người bị bệnh tiểu đường thường băn khoăn câu hỏi rằng có nên ăn cơm trắng hay không? Bởi theo họ, ăn cơm trắng làm cho bệnh tiểu đường nặng hơn. Dưới đây là ý kiến của chuyên gia về vấn đề này, mời bạn cũng tham khảo nhé, kết quả sẽ làm người bệnh tiểu đường bất ngờ đấy.

Theo TS Nguyễn Khánh Hòa dù chưa tìm được nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường nhưng đựa vào các yêu tố nghiên cưu thì béo phì lười vận động và chất bảo quản thực vật là tác nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường. bên cạnh đó người ta cho rằng gạo cũng là tác nhân gây đái tháo đường tuy nhiên đây là thông tin không đáng chính xác lắm vì gạo, bánh mì, gạo trắng và gạo nâu đều từ cây lúa sản xuất ra.

Gạo trắng làm sạch hết phần vỏ trấu của gạo đi rồi nên nhiều tinh bột hơn, người ta cho rằng nó gây đái tháo đường vì gạo trắng chứa nhiều năng lượng tuy nhiên nguyên nhân lại do ăn nhiều năng lượng ít vận động dẫn đến thừa cân. Số năng lượng nạp vào cơ thể nhiều hơn số năng lượng tiêu thụ, gạo trắng ăn vừa phải đủ cho cơ thể sẽ không gây đái tháo đường.

TS Hòa cho biết trong khi người dân ở nông thôn ăn nhiều hơn gấp 3 đến 4 lần so vơi người sống ở thành thị. Nhưng tỉ lê mắc bệnh đái tháo đường ở người nông thôn lại thấp từ 1- 2% trong khi đái tháo đường ở thành thị là 10%.

Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3 calories/1g). Đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể nên ăn gạo trắng nhiều thì nguy cơ thừa năng lượng nhiều. Ăn cơm trắng lười vận động sẽ dẫn đến thừa năng lượng và có nguy cơ gây đái tháo đường hơn chứ không phải chính cơm mới gây đái tháo đường.

 

TS Hoà cho biết, quan trọng nhất là phải vận động để phòng dư thừa năng lượng, tích mỡ gây rối loạn, giảm khả năng thu nhận các phân tử đường của tế bào làm cho tuyến tụy nội tiết phải làm việc mạnh hơn, tiết ra nhiều insulin hơn để giúp cho các phân tử đường thâm nhập vào tế bào.

 

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của nó; bằng cách duy trì cân nặng lí tưởng và tăng cường hoạt động thể lực – Các nghiên cứu của Phần Lan, Hoa Kì, Trung quốc … và cả ở Việt Nam đã khẳng định điều đó.