Giỏ hàng

NẾU KHÔNG MUỐN NGỘ ĐỘC, ĐỪNG KẾT HỢP 11 LOẠI THỰC PHẨM NÀY LẠI VỚI NHAU

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Chào mừng các bạn quay trở lại với CAHU! Các bạn biết đấy đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau mà không hề biết chúng có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn… thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…

Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc… Dưới đây là một số thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:


1. Mật ong và đậu phụ

Kết quả hình ảnh cho mật ong và đậu phụ"

Sẽ rất nguy hiểm khi kết hợp mật ong với đậu phụ

Mật ong và đậu phụ đều rất tốt tuy nhiên khi kết hợp hai loại thực phẩm này thì không tốt một chúng nào cả. Các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho sức khỏe.


2. Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa chất vitaminC

Kết quả hình ảnh cho động vật vỏ xương sống và nước vitamin c"

Sẽ ra sao nếu kết hợp chúng với nhau?

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người.

Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.


3. Thịt chó, thịt dê với nước chè

Kết quả hình ảnh cho thịt chó, thịt dê với nước chè"

Kết hợp giữa chúng - thứ độc chết người

Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chất. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.


4. Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang

Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit, tác dụng với chất chất tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.


5. Óc lợn và trứng gà

Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.


6. Thịt ba ba kỵ trứng gà

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.


Để cho các bà nội chợ có thể nhớ được những thực phẩm kỵ nhau thì tác giả đã làm thành thơ như sau:

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi? 

Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng! 

Cải thìa, thịt chó xào vô?

 Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!

 Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?

 Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!

Mật ong, sữa, sữa đậu nành?           

Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!

Gan lợn, giá, đậu nực cười?

Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!

Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?                    

Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!   

Thịt dê, ngộ độc do đâu?

Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!

Ba ba ăn với dền, sam                          

Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!           

Động kinh, chứng bệnh rành rành?

Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!

Chuối hột ăn với mật, đường?

Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi! 

Thịt gà, rau cải có câu?

Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?

Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!

Cải thìa, thịt chó xào vô?

Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!

Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?

Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!

Quả lê, thịt ngỗng thường thường?

Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!

Đường đen pha sữa đậu nành?

Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!

Thịt rắn, kị củ cải xào?

Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!

Nôn mửa, bụng dạ không yên?

Vì do hải sản ăn liền trái cây!

Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?

Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!

Nước chè, thịt chó no say?      


Rất nguy hiểm nếu như chúng ta không biết những điều này trong nấu ăn và an toàn thực phẩm. Hãy là người nội trợ thông thái để bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh. Chúng tôi rất vui mừng khi mang đến những thông tin hữu ích cho bạn, đừng bỏ lỡ những thông tin tiếp theo của CAHU. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi. Trân trọng! 




Cũ hơn Mới hơn