Giỏ hàng

MÓN ĂN GIỮ CHÂN THANG ĐƯỜNG HUYẾT CỦA BẠN TRÈO CAO

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

 Chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường đi vào cơ thể nói chung cũng như lượng đường tồn đọng trong máu nói riêng. Một bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng sẽ là chìa khóa vàng trong việc cân bằng chỉ số đường huyết của các bệnh nhân tiểu đường. Bởi vậy mà bệnh nhân đái tháo đường rất cần biết đến một chế độ ăn đảm bảo để duy trì và bảo về sức khỏe cho họ.

Món ăn gúp đường huyêt của bạn không bị tăng cao

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể dẫn đến hàm lượng đường trong cơ thể dâng cao vượt quá so với quy định.

Nguyên nhân?

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá ra nguyên nhân trực tiếp mà người bệnh bị mắc phải. Nhưng các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng lối sống và cách ăn uống, sinh hoạt hằng ngày là yếu tố lớn gây ra tiểu đường ở các lứa tuổi khác nhau.

Triệu chứng:

triệu chứng của người mắc bệnh tiểu đường


  • Có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều;
  • Đi tiểu nhiều
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
  • Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Mờ mắt
  • Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ
  • Nhiễm nấm men hoặc nấm candida
  • Khô miệng
  • Chậm lành vết loét hoặc vết cắt
  • Ngứa da, đặc biệt là ở bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Biến chứng nguy hiểm thường thấy của bệnh:

biến chứng bệnh tiểu đường

  • Bệnh tim mạch,nếu bị tiểu đường, bạn cũng có rất nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
  • Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh
  • Tổn thương thận (bệnh thận
  • Tổn thương mắt (bệnh võng mạc)
  • Tổn thương chân. 
  • Các tình trạng da như nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
  • Khiếm thính.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Người bệnh tiểu đường nên ăn

Cùng với chỉ số đường huyết của mình đang tăng cao thì việc mà người bệnh tìm kiếm và lựa chọn chế độ ăn hợp lí cho mình là vô cùng quan trọng. Lựa chọn khôn ngoan bạn và bệnh sẽ sống những năm tháng vui vẻ trái lại chỉ cần có chút sai sót nhỏ thì ngay cả chúa cũng không thể quyết định số phận cho bạn được. Dưới đây CAHU đã tìm kiếm và chắt lọc cho bạn những món ăn dinh dưỡng nhất bổ dưỡng nhất mà bạn có thể sử dụng trong quá trình điều trị bệnh của mình nhằm tăng hiệu suất đến tối đa:

Thứ nhất với nhóm đường bột:

Bạn nên để tâm tới các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ... được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, tuy nhiên bạn hạn chế tối đa rán, xào... để tránh được lượng mỡ dư thừa có trong sản phẩm sau khi chế biến nhé.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại củ như khoai, sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm. Và bạn cần chú ý là không được ăn nhiều quá đâu nhé.

Thứ hai với nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ... được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ, cung cấp cho cơ thể lượng đạm và chất dinh dưỡng cần thiết.

Người bệnh tieur đường nên ăn cá

Thứ ba là nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive... Ngoài ra bạn cần phải tránh xa những món ăn quá ngọt hay quá béo chẳng công sức của bạn lại công cốc.

dầu Olive

Thứ tư là với nhóm rau: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo, hay ăn những món rau sào nhiều mỡ.

Cuối cùng là hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, hoặc ép thành nước để uống, nhưng không nên chế biến thêm bằng cách cho them kem, nước sốt. Đặc biệt người bệnh tiểu đường nên chọn lựa những loại hoa của có lượng đường thấp.

hoa quả có lượng đường thấp

Có thể bạn chưa biết theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau sẽ rất tốt trong quá trình ổn định và điều trị bệnh tại nhà. Đây cũng là một công thức vàng cho chế độ dinh dưỡng của bạn đấy:

  • Protein: lượng protein nên đạt 0,8g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần.
  • Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%. Điều này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
  • Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường.


Trên đây là tất cả những gì tốt nhất mà CAHU muốn dành cho bạn, chúng tôi rất mong muốn dành tặng cho bạn một sức khỏe tốt nhất.

Thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà CAHU luôn đồng hành cùng bạn. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau với vô vàn điều lí thú về bệnh đái tháo đường nhé. Thân ái!


Cũ hơn Mới hơn