Giỏ hàng

Máy đo huyết áp và cách sử dụng cho những ai mới dùng lần đầu

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Máy đo huyết áp có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử. Cách sử dụng của từng loại ra sao? Với những ai mới sử dụng lần đầu nên đọc bài viết này để tham khảo.

Máy đo huyết áp cơ và cách sử dụng

- Máy đo huyết áp cơ có thể coi là dòng máy truyền thống và thường được các bác sĩ sử dụng để đo huyết áp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ngày nay thì không chỉ có bệnh viện mà ngay trong gia đình cũng sử dụng loại máy đo này. 

- Để sử dụng được máy huyết áp cơ, bạn cần: tránh tạo ra các áp lực lên việc lưu thông máu trong cơ thể; không ăn uống gì trước khi đo, nhất là thức uống có cồn, có ga hay chất kích thích; không nên vận động mạnh trước khi đo và nên nghỉ ngơi vài phút trước khi bắt đầu đo huyết áp.

- Khi đó, bạn cần điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý, ngồi thẳng lưng trên ghế, tay để lên bàn. Bàn không quá cao và cũng không quá thấp để đảm bảo kết quả không bị sai lệch. 

- Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành đeo vòng bít lên bắp tay nhưng phải đảm bảo cách 2 đến 3cm so với khuỷu tay, vạch dấu trên vòng bít phải trùng với đường mạch máu và tránh để vòng sắt gần với mạch máu vì kết quả có thể bị thay đổi. 

Máy đo huyết áp cơ có ống nghe để nghe mạch đập và nhịp tim

- Khi đã điều chỉnh vị trí cho vòng bít xong thì bạn quấn lại cho vừa vặn với tay. Tiếp đó, đeo ống nghe để nghe nhịp tim, mạch đập rồi bắt đầu bơm hơi vòng bít bằng bóng cao su đến khi nào được 20 đến 30mmHg rồi từ từ nới lỏng bộ truyền động tay trái để giảm bớt lực nén khí của vòng bít. 

- Đến khi nghe được nhịp tim thì bạn có thể đọc các giá trị thể hiện áp suất tâm thu hay huyết áp tối đa. Và đến khi áp suất không khí giảm, không nghe thấy nhịp tim thì xem giá trị huyết áp tâm trương hay áp suất tối thiểu. Để kiểm tra lại huyết áp, bạn cần chờ 10 đến 15 phút.

Máy đo huyết áp điện tử và cách sử dụng

-Máy đo huyết áp điện tử là phiên bản ra sau dòng máy đo huyết áp cơ với nhiều tính năng cải tiến như năng lượng hoạt động bằng pin, máy tự bơm vòng bít và tính toán kết quả. 

- Tương tự như máy đo huyết áp cơ, trước khi tiến hành đo, bạn cũng cần tránh ăn uống, vận động, tạo sự thoải mái và chọn tư thế ngồi đúng. Ngoài ra, bạn còn cần phải kiểm tra nguồn pin trước để tránh máy bị hết pin giữa chừng.

Kết quả đo huyết áp sẽ tự động hiện lên trên màn hình máy đo huyết áp điện tử

- Khi đã thực hiện xong khâu chuẩn bị thì bạn có thể bắt đầu chạy máy để đo. Đầu tiên, bạn cũng sẽ đeo vòng bít vào bắp tay với khoảng cách đến khuỷu tay là 1 hay 2cm và dấu mũi tên trên vòng bít phải ở vị trí giữa mặt cánh tay. Sau đó, nhấn nút START để máy bắt đầu bơm hơi vòng bít, đo huyết áp và cho ra kết quả ngay trên màn hình hiển thị. Cuối cùng bạn chỉ cần ghi lại hoặc để máy tự lưu các chỉ số tâm thu, tâm trương và nhịp tim.

Tuy máy đo huyết áp và cách sử dụng của từng loại không giống nhau nhưng cả hai đều có thể giúp bạn biết mức huyết áp của bản thân với độ chính xác cao. Bạn sẽ an tâm hơn khi có máy chăm sóc sức khỏe này bên cạnh và tránh được nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.