Giỏ hàng

MÁY ĐO HUYẾT ÁP VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận


Cao huyết áp, căn bệnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam và để lại nhiều di chứng nặng nề. Chính vì vậy việc sở hữu một chiếc máy huyết áp là điều vô cùng cần thiết. Nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đã hiểu hết về máy đo huyết áp và cách sử dụng chúng? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây!


Máy đo huyết áp và cách sử dụng

Máy đo huyết áp là công cụ y tế gia đình tuyệt vời để theo dõi diễn biến lên xuống của huyết áp. Giúp người bệnh có thể dựa theo những chỉ số huyết áp cơ thể gần nhất mà điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý, kết hợp với việc thăm khám bác sĩ thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Thiết kế đồng hồ điện tử cho phép máy có thể đo lượng huyết áp cực kỳ thông minh, tự động bơm khí siết chặt vòng bít để đo, và tự động xả van áp suất khi đo xong. Đặc biệt, độ siết chặt vòng bít được thực hiện tùy vào thể trạng của mỗi người nên rất tiện dụng, dễ dàng sử dụng.


Tuy nhiên, để sử dụng một chiếc máy đo huyết áp sao cho đúng và chuẩn thì điều này không phải ai cũng hiểu rõ. Để trở thành nhà tiêu dùng thông minh, bạn cần lưu ý những điều sau:


1. Chuẩn bị trước khi đo

Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên đo huyết áp ở cùng một thời điểm trong ngày để biết được huyết áp của bạn có dao động nhiều hay không. Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ Đặc biệt, trước khi đo, bạn cần:

  • Ngồi thoải mái, thư giãn ở nhiệt độ phòng thích hợp
  • Không ăn uống, hút thuốc, tập thể dục hay vừa sử dụng các chất kích thích khi đo huyết áp. Nghỉ ngơi từ 30 phút – 60 phút sau mới bắt đầu đo huyết áp. 
  • Ngồi trên ghế, đặt chân xuống nền nhà phẳng. Không vắt chân chữ ngũ, ngồi ngả nghiêng, cử động hay nói chuyện trong quá trình đo

    Trước khi đo giữ cho cơ thể ở tư thế thoải mái

2. Tư thế đo


Tư thế đo quyết định rất nhiều đến kết quả đo. Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước đó nên thư giãn 5 phút. Đo huyết áp nếu muốn thực sự chính xác không thể mất dưới 10 phút. 


Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang (trừ khi thầy thuốc cần đo lúc gắng sức), vừa mới ăn no, quá đói, quá mệt…, vì huyết áp khi đó cao hay thấp hơn con số trung thực.


Đo huyết áp sai tư thế là nguyên nhân kết quả không đúng


3. Vị trí đo


Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là vị trí quấn vòng bít phải ngang với tim. 

Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với mép vòng bít cách nếp khuỷu tay khoảng 2cm. 

Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với tim.


4. Cách thức đo


Bơm áp lực báo hơi lên trên mức mất mạch quay 20mmHg, xả áp lực bao hơi với tốc độ từ từ 2mmHg/giây, đặt chụp ống nghe vào đúng chỗ động mạch khuỷu tay. Khi nghe thấy tiếng đập đầu tiên là huyết áp tâm thu, khi thấy tiếng đập mất hoặc thay đổi âm sắc là huyết áp tâm trương.

Nếu đo huyết áp thấy từ 180/100mmHg trở lên thì ngoài việc dùng thuốc, rất nên đến gặp bác sĩ ở cơ sở y tế.

Nếu có biểu hiện tức ngực, khó thở, yếu liệt nửa người, mắt mờ, tai ù… kèm theo thì nên nằm bất động ngay và đề nghị được vận chuyển nhẹ nhàng đến cơ sở y tế có khả năng theo dõi và điều trị bệnh tim mạch.


Khó hơn việc chọn cho gia đình mình một chiếc máy đo huyết áp phù hợp về mẫu mã, giá cả và chất lượng là việc sử việc sử dụng chúng sao cho đúng, chuẩn và hiệu quả nhất.


Chúc bạn và gia đình luôn có thật nhiều sức khỏe và thành công. Trân trọng!