Giỏ hàng

Máy đo huyết áp tại nhà để làm gì?

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Muốn biết được huyết áp hiện tại cao hay thấp, bạn có thể tiến hành đo huyết áp tại các bệnh viện. Vậy sao còn cần đến máy đo huyết áp tại nhà để làm gì? Nó có quan trọng hay không? 

Máy đo huyết áp để làm gì? Tại sao lại cần máy đo huyết áp tại nhà?

Tuy cuộc sống ngày càng hiện đại và đầy đủ nhưng bệnh huyết áp lại có xu hướng tăng lên và dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, suy tim… Thêm vào đó, người bệnh thường không phát hiện được các vấn đề sức khỏe từ sớm do bệnh huyết áp thường không biểu hiện rõ ràng nên khi tình hình trở nặng rồi thì mọi người mới biết để đi chữa. Nguyên nhân gây ra điều này là vì mọi người không hay đi khám định kỳ do chi phí khám cao và tốn nhiều thời gian.

Máy đo huyết áp có tác dụng kiểm tra huyết áp đều đặn và phát hiện sớm các biến chứng

Cũng vì thế mà các chuyên gia đã tạo ra máy đo huyết áp dùng được tại nhà giúp cho mọi người có thể thường xuyên kiểm tra huyết áp mà không cần đi đâu xa, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo có được kết quả chính xác không kém so với lúc đi khám tại bệnh viện. Hơn nữa, việc đều đặn kiểm tra huyết áp sẽ giúp bạn điều chỉnh lại lịch trình ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt sao cho hợp lý và kịp thời nhận biết các dấu hiệu huyết áp bất thường để nhanh chóng điều trị từ sớm.  

Dùng vòng bít của máy đo huyết áp ở tay nào thì chính xác?

Có không ít người thắc mắc rằng để đo huyết áp được chính xác thì nên đeo vòng bít vào tay nào. Để xác định được, bạn cần thử đo cả hai tay trước. Nhưng để đảm bảo kết quả thu được không bị sai lệch thì bạn cần tạo tâm lý thoải mái trước khi đo, ngồi đúng tư thế và không chuyển động trong suốt quá trình đo. Tới khi đo xong, bạn so sánh kết quả của hai tay. 

Đeo vòng bít bên tay trái nếu chỉ số huyết áp tay trái cao hơn tay phải

Và bạn sẽ dùng vòng bít đo huyết áp cho tay trái nếu kết quả hiện ra của tay trái cao hơn hay bằng tay phải. Còn nếu kết quả ngược lại, tay phải cao hơn thì bạn sẽ đo huyết áp bên tay phải cho những lần đo tiếp theo. Đây là trường hợp khi bạn dùng máy đo huyết áp bắp tay còn với loại đeo cổ tay thì bạn sẽ luôn dùng cho tay trái.

Cần phải đợi bao lâu thì có thể đo huyết áp một lần nữa?

Chắc hẳn bạn đã biết máy đo huyết áp để làm gì nhưng có thể bạn chưa biết cách bao lâu thì bạn có thể tiến hành đo huyết áp lần nữa. Bởi có nhiều người cần phải kiểm tra huyết áp nhiều lần trong ngày để đảm bảo huyết áp luôn ổn định. Do đó, muốn kiểm soát huyết áp thường xuyên mà vẫn đảm bảo được tính chính xác, bạn cần phải chờ khoảng 2 phút và trong thời gian chờ đợi đó bạn nên xả hết hơi trong vòng bít. Để đến khi tiến hành lượt đo huyết áp tiếp theo, kết quả không bị sai lệch. 

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn máy đo huyết áp để làm gì và tầm quan trọng khi có máy đo tại nhà cũng như thói quen kiểm tra huyết áp thường xuyên. Bạn không những có thể theo dõi sát sao mức huyết áp mà còn có thể phát hiện sớm bệnh khi huyết áp có dấu hiệu bất thường.