Giỏ hàng

MÁY ĐO HUYẾT ÁP ĐIỆN TỬ CÓ CHO KÊT QUẢ CHÍNH XÁC KHÔNG ?

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Huyết áp là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay để theo dõi tình trạng huyết áp của mình, người bệnh thường lựa chọn những chiếc máy đo huyết áp điện tử để sử dụng ở nhà cho thuận tiện. Trong khi đó chúng ta luôn tự hỏi liệu rằng máy đo huyết áp điện tử có cho kết quả chính xác không?

Máy đo huyết áp điện tử có cho kết quả chính xác không

Máy đo huyết áp điện tử là gì ?

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị dùng để đo lượng huyết áp tăng, giảm của con người trong một thời gian nhất định. Sản phẩm là kết tinh của nền khoa học – công nghệ hiện đại và những linh kiện cao cấp tạo thành nên có nhiều tiện ích phục vụ tối ưu cho người dùng. Nhờ vậy con người có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân, có chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng, luyện tập hợp lí nâng cao và phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm.

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không ?

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết, khi đo huyết áp tại nhà, nguyên nhân khiến kết quả sai lệch thường do người bệnh chỉ đo một lần, đặt điểm cảm ứng trong băng quấn tay không đúng vị trí, vừa đo vừa nói chuyện hay quên không ghi lại các chỉ số đã đo để kiểm soát. Ngoài ra, chỉ số huyết áp sai còn do thiết bị như máy sắp hết pin, máy được bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp.

Tư thê khi đo huyết áp

Dưới đây là một số nguyên nhân khách quan dẫn đến kết quả đo bị sai lệch như:

Người đo không làm đúng các thao tác cơ bản như tư thế ngồi đo chưa đúng, lưng chưa thẳng, vòng bít chưa được quấn chặt.

Khi bấm nút đo mà bắp tay hoặc cổ tay đặt sai vị trí, cao hơn hoặc thấp hơn tim.

Lúc đo thể trạng người đo đang căng thẳng hoặc vừa vận động mạnh, chơi thể thao về…

Trước khi đo, người đo đã sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… dẫn đến tiên lượng huyết áp sau khi đo luôn tăng mạnh, điều này cực kì ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát huyết áp lâu dài.

Máy đo huyết áp tự động của bạn đang sử dụng không phải hàng chính hãng, có thương hiệu và chất lượng cao. Chỉ là hàng trôi nổi trên thị trường nên kết quả không đồng bộ không đạt thông số chính xác.

Để có được kết quả đo chính xác người bệnh cần làm gì ?

Tư thế chuẩn khi do huyết áp

Cần phải đo liên tiếp 3 lần, cách nhau 5 phút rồi lấy chỉ số trung bình trong ít nhất ba ngày liền nhau để kết luận chắc chắn huyết áp có cao hay không. Nên đo ở cả hai cánh tay, bên nào có số đo cao thì lấy số đó làm kết quả chính thức. Ngoài ra, người bệnh cần ghi chép lại kết quả mỗi lần đo vào sổ để kiểm soát, tránh việc nhớ nhớ, quên quên không chính xác.

Vị trí đo: khi dùng máy đo điện tử, người bệnh có thể đo ở bắp tay hoặc cổ tay nhưng thường máy đo ở bắp tay cho độ chính xác cao hơn vì khi đo ở cổ tay, cánh tay khó giữ yên trong quá trình đo.

Đối với máy đo ở bắp tay, có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp gấp khuỷu tay 3cm. Đối với máy đo ở cổ tay, phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ. Cần chú ý, cả hai cách đo phải đặt điểm cảm ứng trong băng quấn tay nằm ngang với tim.

Tư thế đo: khi đo huyết áp, người bệnh phải ở trong trạng thái thả lỏng người, thư giãn, ngồi thoải mái trên ghế có dựa lưng, tay đặt trên bàn ngang tim, chân chạm đất, để thẳng không bắt chéo chân. Trước khi đo, nên đi tiểu vì bàng quang đầy nước tiểu cũng khiến cho huyết áp tâm thu tăng tới 10-15mmHg. Trong khi đo, không nên nói chuyện, ăn uống vì dễ làm huyết áp tăng cao hơn.

Thiết bị đo: cần đảm bảo máy đo đủ năng lượng hoạt động, tốt nhất là thay pin trước khi đo. Không nên để máy đo ở nhiệt độ quá nóng vì có thể gây ra sai lệch 1 - 2 đơn vị. Nhiệt độ trong phòng khi đo cũng cần đảm bảo ở mức độ bình thường, không nên quá lạnh làm mạch máu co lại khiến huyết áp tạm thời tăng cao.

Kiểm tra máy trước khi sử dụng

Bao quấn tay đảm bảo độ dài vừa phải vì nếu quá nhỏ so với cánh tay làm tăng huyết áp (có thể lên đến hàng chục mmHg), băng quá lớn lại cho chỉ số thấp hơn. Mỗi năm một lần, người bệnh nên mang máy đo đến nhờ bác sĩ hoặc y tá kiểm soát xem máy còn hoạt động tốt hay không.

Để có một kết quả chính xác bạn hãy tuân thủ các bước đo huyết háp và nghe theo lời khuyên của nhân viên tư vấn bán hàng hay chuyên gia về sức khỏe