Giỏ hàng

Máy đo đường huyết và cách dùng chuẩn cho bạn kết quả chính xác

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Từng loại máy đo đường huyết hiện nay không chỉ được chú trọng trong khâu thiết kế, tính năng mà cách dùng của từng loại đều được chỉ rõ. Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên sử dụng, nhất là người cao tuổi có thể gặp chút khó khăn. Do đó, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn để bạn hiểu rõ. 

Các vật dụng cần được chuẩn bị trước khi đo

Để biết được máy đo đường huyếtcách dùng thế nào, trước đó bạn cần phải nắm được các vật dụng kèm theo mỗi lần đo để tránh thiếu sót và làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Mặc dù mỗi loại máy đo đường huyết có các thiết bị đo riêng và số lượng có thể nhiều hoặc ít nhưng đa số các dòng máy đo đường huyết hiện nay đều cần đến que lấy máu, kim chích lấy máu, bút bắn kim, các miếng cồn và chắc chắn không thể thiếu máy đo đường huyết. 

Các vật dụng đi kèm máy đo đường huyết: que lấy máu, kim chích máu, bút bắn kim

Thường thì các vật dụng kèm theo máy đo sẽ được để thành bộ trong những cái hộp nên khi mua, bạn thường sẽ mua luôn set thay vì mua riêng lẻ từng cái. Điều này vừa giúp người dùng có thể đo nhiều lần trong nhiều ngày mà không cần tốn công đi mua nhiều lần và đặc biệt là tiết kiệm được một khoản phí. 

Bên cạnh những vật dụng đi kèm trên, bản thân người dùng cũng cần phải chuẩn bị vài thứ cần thiết khác như nước ấm và xà phòng để rửa tay. Bạn nên rửa tay cả trước và sau khi đo để đảm bảo mẫu máu không bị nhiễm trùng, kết quả thu được sẽ chính xác hơn.

Máy đo đường huyết và cách dùng chuẩn

  • Bước đầu tiên: bạn nên vệ sinh tay cho thật sạch sẽ bằng xà phòng trước khi tiến hành lấy máu. Việc này không chỉ giúp bạn diệt sạch các vi khuẩn gây bệnh mà còn là để máu trong cơ thể lưu thông được thuận lợi. Nếu là vào những ngày hè, bạn có thể rửa tay với nước mát bình thường nhưng vào những ngày lạnh thì bạn nên rửa bằng nước ấm. 
  • Bước thứ 2: bạn dùng một cái khăn khô mềm để lau tay, thấm hết nước có trên tay. Đến khi tay đã khô bạn mới có thể lấy que thử máu trong hộp ra. Nếu bạn không lau tay trước khi lấy que thì tới lúc lấy máu, máu có thể lan sang nhiều nơi trên da.
  • Bước thứ 3: bạn cần mở phần đầu bút lấy máu bằng cách vặn theo chiều ngược kim đồng hồ. Tuy nhiên có một số sản phẩm có kiểu thiết kế đầu bút lấy máu khác là chỉ cần giật mạnh ra thay vì phải vặn nên tùy từng loại mà bạn sẽ có cách mở đầu bút khác nhau.
  • Bước thứ 4: ở bước này bạn sẽ cần cho kim lấy máu vào ống bút nhưng cần chú ý là kim chạm tới đáy bút thì mới là lắp đúng. Sau khi chỉnh xong, bạn bỏ phần lớp nhựa được bọc ở đầu kim ra để chuẩn bị lấy máu. Tiếp đó, bạn sẽ đậy phần đầu bút lại. Nếu là loại phải xoay thì chỉ cần xoay theo chiều kim đồng hồ còn loại không phải xoay thì chỉ cần ấn đến khi nghe thấy tiếng bụp là được.
  • Bước thứ 5: bạn cần chỉnh độ sâu của kim với từng loại da. Nếu da mỏng thì sẽ chỉnh ở mức 1 hoặc 2. Da dày hơn chút thì mức 3, dày hơn nữa sẽ là mức 4 hoặc 5. Sau khi chỉnh xong thì tiến hành bắn kim lên tay để lấy máu.
  • Bước thứ 6: khi đã có máu thì bạn cho que thử lại gần mẫu máu, máu sẽ tự động đi vào que thử. Lấy máu xong thì cho que thử vào máy đo để kiểm tra lượng đường có trong máu. 

Bạn chỉ cần để que thử lại gần mẫu máu, máu sẽ được tự động hút vào máy để đo

Với từng bước hướng dẫn máy đo đường huyếtcách dùng trên đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện chính xác thao tác đo và nhận được các kết quả đo chính xác. Từ đó, bạn sẽ tự điều chỉnh được việc ăn uống sinh hoạt hằng ngày sao cho khoa học, hiệu quả.