Giỏ hàng

Mách bạn cách xem máy đo huyết áp điện tử để biết chính xác chỉ số huyết áp của bản thân

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Với cách xem máy đo huyết áp điện tử trong bài viết này, bạn sẽ có thể nhận biết được các chỉ số liên quan đến mức huyết áp của mình. Từ đó, các triệu chứng suy tim, đột quỵ có thể được hạn chế nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt thông qua số đo. 

Cách đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử

Trước khi biết được cách xem máy đo huyết áp điện tử, bạn sẽ cần phải tìm hiểu cách sử dụng máy đúng cách. Để các chỉ số huyết áp hiển thị lên màn hình của máy đo, bạn cần phải tiến hành đo huyết áp trước. Và quá trình đo huyết áp sẽ trải qua những bước sau:

  • Đầu tiên bạn phải kiểm tra pin của máy. Muốn biết được kết quả đo huyết áp chính xác, bạn không thể bỏ qua bước này. Bởi việc lắp pin sai, lắp pin cũ, lắp 2 pin khác hãng với nhau hay pin trong máy bị lỏng mà bạn không biết có thể khiến cho máy không hoạt động được hoặc sẽ đưa ra chỉ số sai.
  • Sau đó, bạn sẽ đeo vòng bít lên tay (đeo lên cổ tay nếu là máy đo huyết áp cổ tay, đeo lên bắp tay nếu là máy đo huyết áp bắp tay). Ở bước quấn vòng này, bạn cũng cần lưu ý đeo sao cho vừa vặn với tay, không nên quá chặt cũng không quá lỏng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho 2 ngón tay vào vòng vừa thắt, nếu vừa thì có nghĩa là vòng được quấn vừa phải. 
  • Tiếp theo, bạn bắt đầu đo huyết áp sau khi nhấn chữ START ở trên máy. Lúc này, vòng bít sẽ căng lên do được máy bơm hơi và đồng thời các chỉ số trên máy cũng bắt đầu chạy. Đến khi đo xong, vòng bít sẽ từ từ xẹp xuống. 
  • Khi đã có các chỉ số huyết áp, bạn có thể ghi lại để tiện cho việc theo dõi cũng như so sánh các mức huyết áp trong lần đo tới. 
  • Bạn có thể dùng vải mềm để vệ sinh máy sau khi đo xong (tránh dùng chất tẩy rửa vì nó có thể làm hỏng máy).

Các chỉ số có trên máy đo huyết áp điện tử

Sau khi đo huyết áp xong, trên màn hình của máy đo huyết áp điện tử thường hiện ra các thông tin liên quan tới tim mạch cũng như huyết áp của người dùng. Thông thường, trên máy đo sẽ hiện ra hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. 

Các chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương có trên màn hình

Phần huyết áp tâm thu là chính là mức huyết áp tối đa của bạn và nằm ở phía trên máy đo. Còn huyết áp tâm trương thì lại là mức huyết áp tối thiểu của bạn và sẽ nằm ở ngay dưới huyết áp tâm thu. Ngoài hai chỉ số này, trên máy huyết áp còn thể hiện nhịp tim và đôi khi còn có ngày giờ lúc mà bạn đo tùy từng loại máy huyết áp điện tử.

Cách xem máy đo huyết áp điện tử chính xác

Khi bắt đầu thực hiện đo huyết áp, bạn cần phải giữ cơ thể ở tư thế thẳng lưng, để chân song song với sàn nhà và quấn vòng bít đúng cách. Trong trường hợp bạn sử dụng loại máy đo huyết áp điện tử cổ tay thì vòng bít cần được đeo ở cổ tay và tay đeo vòng cần để chéo ngang ngực. Còn với máy đo huyết áp điện tử bắp tay, bạn sẽ quấn vòng bít ở bắp tay theo vị trí ngang với tim và phải đặt dây đo ống nghe sao cho nằm đúng trên động mạch của cánh tay. 

Không chỉ phải đặt máy đúng vị trí mà người dùng còn phải chú ý đến tư thế ngồi, không được làm bất cứ điều gì khi đang đo (ăn, uống, nói chuyện…) thì mới có thể đảm bảo thu được kết quả chính xác. Sau khi đo huyết áp xong, bạn sẽ đọc những chỉ số huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và nhịp tim được hiển thị trên màn hình.

Dây đo ống nghe của máy đo huyết áp điện tử bắp tay cần được đặt đúng trên động mạch cánh tay

Muốn có được cách xem máy đo huyết áp điện tử đúng và nhanh chóng, bạn cần phải chú ý đến nhiều điểm trong quá trình đo huyết áp từ cách đeo, cách đọc chỉ số và tư thế của cơ thể. Khi đó, việc theo dõi huyết áp sẽ dễ dàng hơn và bạn có thể xây dựng được lịch trình ăn uống, vận động hợp lý giúp huyết áp luôn được ổn định.