Giỏ hàng

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp đeo cổ tay chuẩn không cần chỉnh

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Máy đo huyết áp đeo cổ tay là một dạng sản phẩm khác với cơ chế hoạt động tương tự như máy đo huyết áp điện tử bắp tay nhưng vị trí đeo vòng bít sẽ nằm ở cổ tay thay vì bắp tay. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng để thu được kết quả chính xác.

Tỷ lệ chính xác của máy đo huyết áp đeo cổ tay so với máy đeo bắp tay

Cả hai dòng máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay đều là máy điện tử, có khả năng đo nhịp tim, tự động tính toán mức huyết áp và hoạt động dựa trên nguồn năng lượng pin. Lúc ban đầu khi máy đo huyết áp đeo cổ tay mới được sản xuất và có mặt trên thị trường chưa lâu, máy được nhiều người hưởng ứng sử dụng bởi tính tiện lợi và có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với máy đo bắp tay.

Máy đo huyết áp cổ tay có tính chính xác cao 

Tuy nhiên, xét về mức độ chuẩn xác máy đeo cổ tay không bằng máy đo huyết áp bắp tay. Nhưng sau khi đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứu và cải tiến thì những sản phẩm máy đo huyết áp điện tử đeo cổ tay hiện nay có tỷ lệ chính xác cao hơn nhiều so với các phiên bản trước đó và không hề kém cạnh các loại máy đo huyết áp bắp tay. Cho nên, dù bạn có mua loại máy nào thì bạn cũng đều sẽ nhận được những chỉ số huyết áp chuẩn và nhanh chóng. 

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp cổ tay

Trước khi tiến hành đo, bao giờ bạn cũng phải kiểm tra nguồn pin, cách lắp pin để tránh tình trạng pin yếu, không lên pin hay chảy pin do pin đã cũ mà bạn không biết. Sau đó bạn cần tìm vị trí đo phù hợp như nhiệt độ phòng ở mức vừa phải. Những nơi có nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều là những địa điểm không thể đo huyết áp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh hút thuốc, dùng rượu bia, ăn no, vận động cơ thể một thời gian dài như tập thể dục. Kế đến, bàn bạn dùng để ngồi đo huyết áp cần có kích thước vừa vặn với người để bản thân có tư thế ngồi đúng, kết quả sẽ chính xác. Khi đã chuẩn bị xong thì bạn có thể tiến hành đo:

 • Bước 1: tạo cảm giác thoải mái, thả lỏng cơ thể khoảng 15 phút
 • Bước 2: khi đã hít thở đều được, bạn bắt đầu đeo vòng bít vào cổ tay trái nhưng cách vị trí cổ tay một khoảng 1 đến 2cm. Không nên đeo tay phải vì khoảng cách từ tim tới tay phải xa hơn nên kết quả dễ bị sai hơn.
 • Bước 3: nhấn nút START, máy sẽ bơm vòng bít, tính toán và cho ra kết quả. Bạn chỉ cần ghi lại là được. Sau đó tháo vòng bít, xả hơi và tắt máy.

Khi tiến hành đo, cần đặt cổ tay ở vị trí ngang tim để kết quả đo không bị sai

Những sai lầm khi sử dụng máy đo huyết áp cổ tay khiến kết quả bị sai lệch

Tuy máy huyết áp đeo cổ tay có ưu điểm là cho ra chỉ số huyết áp chuẩn nhưng trong một số trường hợp máy sẽ cho ra kết quả sai. Lý do có thể xuất phát từ một trong hai phía hoặc là cả hai, đó là do máy và do cách sử dụng của người dùng. Cụ thể như:

 • Máy bị lỗi.
 • Máy bị hết pin hay pin yếu.
 • Máy bị va đập mạnh.
 • Bạn đã bảo quản máy sai cách.
 • Bạn không ngồi yên trong lúc đo huyết áp.
 • Bạn bị căng thẳng, ngồi sai tư thế, chọn bàn đo không phù hợp.
 • Bạn đo huyết áp ngay sau khi tập thể dục, ngay sau khi ăn hoặc vừa ăn, vừa nói chuyện vừa đo.
 • Các lần đo quá sát nhau, tiến hành đo không theo lịch trình.
 • Đeo vòng bít sai cách.

Bạn có thể thấy việc sử dụng máy đo huyết áp cổ tay khá là dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng từng thao tác như hướng dẫn và tránh phạm phải các sai lầm kể trên thì kết quả thu được sẽ được chính xác hơn.