Giỏ hàng

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy điện tử giúp bạn thu được kết quả chuẩn xác

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Để có được kết quả đo đúng, không bị sai lệch, bạn sẽ cần tới hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy điện tử. Nhưng làm sao để nắm được vấn đề này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thế nào nhé.

Hướng dẫn đo huyết áp bằng máy điện tử đeo bắp tay

Trước khi bước vào quá trình đo huyết áp khoảng 15 phút, người dùng cần phải:

  • Để bản thân thả lỏng, thoải mái và nên đo ở bàn có kích thước phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp. 
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn địa điểm yên tĩnh bởi tiếng ồn có thể tác động đến tâm trạng và làm huyết áp của bạn bị sai lệch.
  • Khi đo thì bạn nên ngồi thẳng lưng, để tay thoải mái lên bàn, chân song song với mặt đất và hít vào thở ra thật đều đặn tầm 5 đến 6 lần.
  • Không nên hoạt động cơ thể như tập thể dục hay ăn uống, dùng chất kích thích hay nói chuyện trước và trong khi đo huyết áp.
  • Bạn nên đeo vòng bít ở mức vừa vặn, không nên lỏng quá và cũng không nên chặt quá và tránh đo huyết áp liên tục vì kết quả thu được sẽ không chính xác.

Khi tiến hành đo, bạn cần giữ cho tư thế ngồi của mình ở trạng thái thả lỏng

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng cần có những thao tác kiểm tra máy như vị trí pin và năng lượng của pin. Sau khi xong xuôi khâu kiểm tra cũng như tư thế ngồi của bản thân. Bạn sẽ bắt đầu giai đoạn đo với bước đầu tiên là quấn vòng bít. Vị trí chính xác nhất khi quấn vòng chính là điều chỉnh sao cho vòng quấn nằm trên khuỷu tay chừng 1 đến 2cm, mũi tên trên vòng bít phải ở vị trí giữa mặt của cánh tay và dây đo phải nằm trên động mạch của cánh tay. 

Sau khi đeo xong bạn có thể bắt đầu nhấn nút START để tiến hành đo. Khi đo, vòng bít sẽ được bơm hơi và phồng lên, trên màn hình máy cũng sẽ bắt đầu xuất hiện các chỉ số huyết áp. Đến khi đo xong, vòng bít sẽ xẹp xuống và bạn sẽ thấy được các kết quả đo ở trên máy. Lúc này, bạn có thể ghi lại để đối chiếu với những lần đo sau.

Hướng dẫn đo huyết áp bằng máy điện tử đeo cổ tay

Tương tự như loại máy đeo bắp tay, hướng dẫn đo huyết áp bằng máy điện tử kiểu đeo cổ tay cũng không có nhiều điểm khác. Bạn cũng cần phải chuẩn bị tư thế ngồi, không nên vận động mạnh, kiểm tra pin của máy hay không cười đùa, trò chuyện lúc đang đo… Chỉ có điều khác là bạn sẽ đeo vòng bít ở cổ tay thay vì bắp tay và mặt máy đo sẽ ở vị trí tay ngửa ra. Thêm vào đó, khi đo huyết áp, tay đeo máy sẽ để chéo ngang ngực thay vì để lên bàn như máy đo huyết áp bắp tay.

Vòng bít của máy đo huyết áp điện tử cổ tay cần được đeo sao cho mặt máy ở vị trí theo lòng bàn tay

Tuy máy đo huyết áp có hai loại khác nhau nhưng hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy điện tử là không có nhiều sự khác biệt. Vì thế, bạn sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn để học cách sử dụng máy và đo huyết áp.