Giỏ hàng

Có bao nhiêu loại máy đo huyết áp gia đình có trên thị trường?

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Với nhiều gia đình hiện nay, máy đo huyết áp là một sản phẩm không thể thiếu khi sở hữu nhiều tính năng ưu việt giúp việc kiểm soát huyết áp dễ dàng hơn. Nhưng liệu bạn có biết có bao nhiêu loại máy đo huyết áp gia đình có trên thị trường? 

Máy huyết áp gia đình có bao nhiêu loại?

Để tăng tính thuận tiện và giúp người dùng thoải mái lựa chọn hơn, các nhà sản xuất cho ra không ít dòng máy đo huyết áp có thể dùng tại nhà. Và mỗi dòng máy như thế lại có nhiều phiên bản, kiểu dáng, tính năng, giá thành và cách sử dụng khác nhau. Tùy theo sở thích bạn có thể tùy ý lựa chọn mẫu mã mà bạn cho là thích hợp, dễ sử dụng. 

Các loại máy đo huyết áp dùng cho gia đình

Hiện nay có 4 loại máy đo huyết áp chính là máy đo huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp tự động. Trong đó, máy đo huyết áp điện tử lại có thêm 3 kiểu khác là máy đo huyết áp điện tử cổ tay, máy đo huyết áp điện tử bắp tay và máy đo huyết áp bán điện tử.

Các ưu nhược điểm của từng loại máy đo huyết áp gia đình

  • Máy đo huyết áp thủy ngân

Loại máy này có cơ chế hoạt động dựa trên trọng lực chứ không phải dùng pin như máy điện tử. Tuy thế, máy này được nhiều chuyên gia đánh giá là dòng máy có thể cho ra kết quả đo chính xác đến mức tuyệt đối. Hơn nữa, máy này cũng rất bền, khá dễ dùng và không gặp quá nhiều sự cố hỏng hóc hay lỗi máy.

Nhưng bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời này thì máy vẫn có những hạn chế như không thể mang theo đi xa vì kích thước lớn và khó xem dao động của máy. Đặc biệt là máy có sử dụng thủy ngân, một chất độc hại nên việc dùng máy này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cũng vì lý do này mà hiện nay máy đo thủy ngân không còn được phổ biến nhiều như trước.

  • Máy đo huyết áp điện tử

Máy đo điện tử thuộc các thế hệ sau này trong dòng máy đo huyết áp với cơ chế hoạt động phụ thuộc vào các cảm ứng điện và năng lượng pin. So với máy đo thủy ngân thì loại máy này nhỏ gọn hơn, dễ di chuyển và có vẻ ngoài đẹp mắt. Bên cạnh đó, máy còn có độ bền tốt khi được bảo quản cẩn thận, dùng được thời gian dài và đặc biệt là dễ sử dụng. Có thể nói máy đo huyết áp điện tử là một sản phẩm gần như hoàn hảo nếu không tồn tại một số nhược điểm như dễ bị hỏng nếu làm rơi, va đập mạnh, giá thành khá cao và tỷ lệ chính xác không bằng máy thủy ngân.

  • Máy đo huyết áp cơ

So với hai loại máy trên, máy huyết áp cơ khó sử dụng hơn và thường chỉ có ai có kinh nghiệm đo như các bác sĩ mới có thể sử dụng chính xác. Tuy có giá thành rẻ, độ bền cao và kết quả đo không chênh lệch quá nhiều nhưng vì khó dùng nên người dùng sẽ gặp không ít khó khăn để học cách sử dụng.

  • Máy đo huyết áp tự động

Không khó sử dụng như máy huyết áp cơ, máy đo tự động dễ sử dụng hơn và giá cả cũng rất phải chăng. Tuy nhiên, máy lại có độ chênh lệch khá cao, 5mmHg nên sẽ khó đảm bảo được kết quả đo huyết áp sẽ chính xác.

Máy đo huyết áp tự động dễ sử dụng, giá cả hợp lý nhưng có sự chênh lệch
kết quả

Máy đo huyết áp nào thích hợp để dùng trong gia đình nhất?

Dù mỗi loại máy có những ưu điểm nổi bật riêng nhưng để không gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng mà vẫn đảm bảo được độ chuẩn xác, bạn vẫn nên chọn máy đo huyết áp điện tử. Máy có thể dễ dàng mang đi xa, dễ dùng, có thể tự kiểm tra huyết áp mà không cần nhờ người hỗ trợ, có thể dùng cho cá nhân hay cả gia đình. Nhưng nếu nhà bạn có người am hiểu cách dùng máy đo huyết áp cơ thì nên mua loại máy này vì độ chính xác của nó cao hơn và giá thành cũng rẻ hơn.

Tuy có nhiều dòng máy đo huyết áp gia đình nhưng bạn cũng cần cẩn thận chọn lựa để có được máy đo phù hợp, dùng được tốt, giúp bạn kiểm tra huyết áp thường xuyên và tránh được tình trạng lãng phí.