Giỏ hàng

CHỈ VÀI GIỌT CÀ PHÊ CŨNG KHIẾN 7 NHÓM NGƯỜI NÀY GẶP NGUY HIỂM

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Xin chào quý độc giả thân mến, ngày hôm nay CAHU tiếp tục lại mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn đây.

Chúng ta đều biết cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon, phong cách uống đa dạng, độc đáo, hấp dẫn vượt trội hẳn so với bất kỳ loại đồ uống nào. Cà phê là loại thức uống rất tốt, có khả năng giúp tỉnh táo hơn, lấy lại tinh thần tốt khi bị mệt mỏi, stress…


Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng, không phải ai cũng có thể uống cà phê một cách thoải mái. Với một số người, cà phê có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Đối với một số nhóm người sau đây, lời khuyên dành cho họ là nên tránh xa cà phê. Hãy xem lý do vì sao và bạn có nằm trong danh sách cần phải "kiêng" cà phê hay không.


1. Nhóm người bị bệnh về tim mạch

Kết quả hình ảnh cho bệnh về tim mạch"

Người mắc các bệnh về tim mạch không nên uống cà phê

Cafein - chất chủ yếu có trong cà phê là nguyên nhân chính gây co mạch, tăng áp lực của dòng máu, khiến huyết áp tăng cao . Do đó, các bác sĩ khuyên nên hạn chế uống cà phê hoặc một số loại nước giải khát chứa các chất kích thích giúp cải thiện được bệnh cao huyết áp của bạn.

Cà phê cũng có thể gây ra sự kích thích tới chức năng hoạt động của tim, bệnh nhân bệnh tim vốn dĩ có các rào cản chức năng tim riêng, lượng caffeine chứa trong cà phê lớn sẽ làm tăng thêm sự kích thích lên hoạt động của tim. Do đó, những người bị rối loạn tim mạch hoặc không dung nạp caffeine thì không nên uống cà phê.


2. Nhóm người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ

Nhiều người tuổi trung niên đến cao tuổi có thói quen uống cà phê từ khi còn trẻ, tuy nhiên vào giai đoạn này, do tuổi cao và sức khỏe thể chất giảm sút, chất lượng giấc ngủ cũng có xu hướng suy giảm rõ ràng. Do đó, cà phê không còn là thức uống phù hợp với nhóm đối tượng này nữa.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ lớn tuổi"

Nếu có thể, không nên quá lạm dụng cà phê

Theo các chuyên gia y tế, uống cà phê có thể làm kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng rối loạn tự trị ở người già, khiến họ làm mất đi nhịp hoạt động bình thường của cơ thể, từ đó không chỉ gây mất ngủ mà còn xuất hiện các triệu chứng bất ổn khác.

 Cà phê được khuyến cáo là không phù hợp cho phụ nữ lớn tuổi vì chúng có khả năng làm giảm canxi và gây loãng xương. Sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cần thêm mười lần lượng canxi mỗi ngày. Vì vậy, hãy ăn các thực phẩm có chứa hàm lượng canxi cao thay vì uống nhiều cà phê.


3. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ mang thai và cho con bú"

Không bàn cãi thêm nữa, chắc chắn nhóm người này nên tránh xa cà phê

Theo các bác sĩ nhi khoa, khi người mẹ uống cà phê, chất cafein có thể trực tiếp đi vào thai nhi thông qua nhau thai và hưởng đến sức khỏe của bé. Những người mẹ uống nhiều cà phê lúc mang thai thường có các em bé nhẹ cân hơn so với người không uống.

Ngoài ra, các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú cũng không nên uống cà phê. Bởi chất cafein trong thức uống này có thể thông qua máu đi vào sữa mẹ. Do chức năng chuyển hóa và chức năng bài tiết của thận ở trẻ còn yếu, do đó sẽ khiến trẻ khi bú sữa mẹ có thể phát sinh tâm trạng căng thẳng, dễ cáu, lo lắng hoặc hiếu động. 


4. Nhóm người bị bệnh về tâm lý, tâm thần

Nếu ai đó mắc các bệnh thông thường thì có thể được chữa khỏi bằng cách dùng thuốc.

Nhưng riêng bệnh về tâm lý và tâm thần thì việc điều trị  bằng thuốc chỉ có ý nghĩa một phần trong chu trình điều trị thông thường, những bệnh nhân có bệnh lý về thần kinh còn phải đặc biệt chú ý đến các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho người mắc bệnh về tâm lý"

Nhóm người này nên tránh xa cà phê để bệnh tình khỏi trầm trọng hơn 

Cà phê vốn là một chất có thể gây kích thích thần kinh, nếu như nhóm người có bệnh về thần kinh mà sử dụng thêm cà phê, vô tình sẽ làm tăng nặng thêm các triệu chứng bệnh, gây rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng và khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.


5. Nhóm người bị bệnh suy thận

Kết quả hình ảnh cho người bị suy thận"

Người bị suy thận cũng nên lưu ý khi sử dụng cà phê

Người mắc bệnh suy thận cần phải phối hợp chế độ ăn uống hạn chế potassium. Hàm lượng potassium trong cà phê cao, do đó nên tránh uống.

Ngoài ra, caffeine trong cà phê không chỉ có thể tạo ra sự kích thích các tế bào não, dẫn đến tâm trạng vui mừng, quá khích, mà còn có thể kích thích hoạt động của chức năng thận, cơ quan trao đổi chất của cơ thể.

Đặc biệt là ở nam giới và phụ nữ tuổi trung niên trở lên, cùng với độ tuổi ngày càng cao, cơ thể đã ít nhiều có những vấn đề về sức khỏe, chức năng thận suy giảm, nếu như không chú ý tới lời khuyên này, uống cà phê với số lượng và tần suất cao có thể dẫn đến việc làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.


6. Nhóm người bị bệnh dạ dày

Kết quả hình ảnh cho người bị sdạ dày"

Bạn bị bệnh về dạ dày? Nên cân nhắc kỹ khi dùng cà phê

Cà phê sẽ khiến những người bị viêm loét dạ dày dễ bị cồn cào, thậm chí bị đầy hơi, ợ chua nếu uống khi bụng đói (vì cà phê làm bài tiết dịch vị).

Ngoài ra, nhiều axit trong cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non, vì thế uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit, gây kích ứng niêm mạc ruột non, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích. 


7. Nhóm người mắc bệnh “tứ cao”

Nhóm người đang có 3 bệnh mãn tính hay thường gọi là "tam cao" gồm đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao. Do mức sống của người dân càng ngày càng tăng, nên bệnh tam cao có tỉ lệ người mắc có xu hướng tăng cao theo (bệnh này bắt nguồn từ ăn uống và lối sống).

Kết quả hình ảnh cho bệnh cao huyết áp"

Bạn có là nạn nhân của chứng bệnh "tứ cao"?

Cà phê nguyên chất vốn có vị hơi đắng, vì thế nhiều người sẽ thích thêm một ít sản phẩm điều vị để uống cùng như đường, sữa, các nguyên liệu pha trộn tổng hợp khác. Điều này vô tình làm cho món đồ uống của bạn trở thành một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể mà bạn hầu như không tính đến nó.

Những chất phụ gia cho vào cà phê theo cách này có thể làm tăng thêm vị ngọt và sự phong phú hương vị của tách cà phê, nhưng cũng từ đó mà thức uống này có khả năng làm tăng lượng protein, đường, sữa cao hơn, và những chất này hoàn toàn không có lợi, thậm chí gây hại cho nhóm bệnh nhân "tứ cao".

 

Các bạn thấy đấy, cùng một loại thực phẩm, một đồ uống nhưng có thể rất tốt với người này nhưng lại vô cùng nguy hại tới người kia. Không có một định nghĩa chắc chắn nào cho việc đúng hoặc sai, tốt hoặc xấu, quan trọng là ta phải có hiểu biết đúng đắn xem mình ở nhóm nên dùng hay hạn chế.

Trên đây chúng tôi có cung cấp đến các bạn những thông tin về những nhóm người nên “tránh xa” khỏi cà phê nếu không muốn tình trạng sức khỏe của bản thân kém đi hoặc trầm trọng thêm. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích thêm cho các bạn trong vấn đề sức khỏe, Chúc bạn và và gia đình có thật nhiều sức khỏe và thành công. Xin chào, và hẹn gặp lại.

 

 

 



Cũ hơn Mới hơn