Giỏ hàng

CAO HUYẾT ÁP – NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI BỆNH

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Bước sang tuổi 50 trở đi cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải đối diện với rất nhiều bệnh tật mà đa phần mọi người gọi đó là “bệnh tuổi già”. Đau chân, mỏi gối, đau vai, nhức đầu, thường xuyên gặp những cơn hoa mắt chóng mặt bất ngờ... Và kẻ giết người thầm lặng- Cao huyết áp không thể không kể đến.

hãy giữ cho huyết áp ở mức an toàn 

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu lên thành mạch máu giúp đẩy máu đi khắp cơ thể để nuôi các mô. Huyết áp sinh ra từ lực co bóp của tim và sức cản của  động mạch.

Thế nào là cao huyết áp?

Ở người bình thường huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu – áp lực lên thành mạch khi tim co) nằm trong khoảng 90-120. Còn huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương – áp lực khi cơ tim nghỉ giữa các lần co bóp) nằm trong khoảng 60-80.

Như vậy cao huyết áp là áp lực của cơ tim lên thành động mạch và áp lực trong quá trình nghỉ giãn của cơ tim đạt mức quá cao so với mức bình thường. Cụ thể là chỉ số huyết áp tối đa đạt ngưỡng lớn hơn 140 hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu lớn hơn 90. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứ khó lường nhue đột quỵ, suy tim thậm chó có thể gây tử vong.

Nguyên nhân

thừa cân béo phì nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp

Ngày nay phần lớn các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh nhưng nó lên quan mật thiết đến lối sống không lành mạnh, cách ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

  • Yếu tố gia đình: Bệnh cao áp huyết có tính di truyền.
  • Giới tính: Nam giới dễ mắc bệnh cao áp huyết hơn so với phụ nữ.
  • Tuổi tác: Bệnh cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp luôn đi đôi với nhau, phá hủy chức năng của tim và thận mạnh hơn.
  • Rượu, bia: Các nghiên cứu cho thấy uông nhiều rượu,bia dẫn đến bệnh cao huyết áp đồng thời làm tăng tỷ lệ tai biến.

Dấu hiệu

Cao huyết áp là một sát thủ giết người thầm nặng, hầu như trong số các bệnh nhân có di chứng của cao huyết áp thì trước đó khó có thể nhận ra một dấu hiệu nao cho đến khi bệnh tái phát nặng.

chỉ số huyết áp cao

Tuy nhiên trong một số trường hợp ta có thể nhận biết và đoán bệnh. Đối tượng là những người già những người có tiền sử về bệnh thận béo phì  hay bệnh thì tim có nguy cơ cao mắc cao huyết áp, những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,.. hay nhừng những người thường xuyên ăn các đồ ăn sẵn cay nóng, dầu mỡ, có hàm lượng chất béo cao. Thì tất cả đều chung dấu hiệu là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mắt mờ khó nhìn ra xa, kèm theo chứng tức ngực và ngạt thở. Khi gặp các dấu hiệu trên bạn hãy bình tĩnh, đo lại huyết áp của mình để biết cách ổn định về mức an toàn trường hợp mà huyết áp chưa ổn định cần đến ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hạn chế hằng ngày

Cũng chính vì vậy mà hằng ngày người bị cao huyết  áp phải đối diện với rất  nhiều bất cập. Mỗi ngày với họ là một ác mộng. Họ luôn bị hạn chế từ sinh hoạt ngoài trời cho đến ăn uống kiêng khem các thứ. Không được làm những công việc mình thích ăn những món ăn mình thèm hay đơn giản là một buổi dã ngoại binh thường. Ăn phải đắn đo, làm phải suy nghĩ, lúc nào họ cũng trong trạng thái căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Họ sợ căn bệnh ngày một nặng hơn, họ sợ này mai khi thức dậy mình không còn được thấy mọi người. Điều đáng nói hơn cả là nỗi sợ của người cao huyết áp có thể biến thành căn bệnh mới.

Nếu bạn là người bệnh cao huyết áp hoặc bạn nhận thấy mình đang có những đấu hiệu như trên thì bạn cũng đừng lo lăng. Cao huyết áp là một bệnh lý khổng thể chưa khỏi nhung chúng ta có thể sống hòa bình với nó. Cahu sẽ giúp bạn sống chung với cao huyết ápmột cách khỏe mạnh và an toàn.  Bạn chỉ cần ấn theo dõi page Chăm sóc sức khỏe tại nhà Cahu.

Thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà Cahu!