Giỏ hàng

CAO HUYẾT ÁP - NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Cao huyết áp - căn bệnh ngày càng trở thành nỗi lo sợ của nhiều người vì tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao và mức độ ngày càng trẻ hóa.

Bạn nghi ngờ mình bị cao huyết áp? Bạn lo lắng, bất an khi nghĩ bản thân có nguy cơ dẫn đến đột quỵ bất cứ lúc nào do cao huyết áp? 

Để chấm dứt sự băn khoăn của bạn, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh…


NGUYÊN NHÂN GÂY CAO HUYẾT ÁP


1. Tuổi tác

Kết quả hình ảnh cho người già

Tuổi già - một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp 

Không còn nghi ngờ gì nữa khi tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Độ tuổi có nguy cơ mắc cao huyết áp cao nhất trung bình thường từ 45 - 75.

Tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn tỉ lệ đến tăng huyết áp dâng cao. 

Ngoài ra, phụ nữ sau mãn kinh có nhiều khả năng sẽ mắc cao huyết áp hơn, và đàn ông dưới 45 tuổi có nhiều khả năng mắc cao huyết áp hơn so với phụ nữ.


2. Stress

Kết quả hình ảnh cho stress

Căng thẳng, mệt mỏi - nguyên nhân gây cao huyết áp

Công việc căng thẳng, ngồi nhiều trong văn phòng hoặc những nguyên nhân khác gây áp lực trong đời sống có thể làm thay đổi huyết áp của bạn. Sự căng thẳng tâm lý, lo âu quá mức có thể thúc đẩy quá trình làm xơ vữa động mạch vì chúng được các nhà khoa học, y học cho là một yếu tố quan trọng gây nên bệnh lý xơ vữa động mạch.Do vậy, hãy bình tĩnh và thư giãn, tìm cách cân bằng cuộc sống để tránh stress.


3. Cân nặng - Chế độ ăn giàu chất béo, ăn mặn

Hình ảnh có liên quan

Kiểm soát cân nặng và chế độ ăn lập tức

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn và lối sống sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài lượng chất béo bạn ăn thì loại chất béo cũng rất quan trọng. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa rất nguy hiểm đối với cơ thể.

Chế độ ăn và lối sống sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài lượng chất béo bạn ăn thì loại chất béo cũng rất quan trọng. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa rất nguy hiểm đối với cơ thể.

4. Hút thuốc lá 

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc lá

Một trong những con đường nhanh nhất gây tăng huyết ápMột trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng huyết áp là hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể, khiến tim phải bơm máu mạnh hơn. Đây là hai yếu tố chính gây cao huyết áp. Mệt mỏi, nôn mửa là những triệu chứng thường gặp trong trường hợp này.


NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA CAO HUYẾT ÁP


1.Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt

Đau đầu là triệu chứng phổ biến liên quan mật thiết tới bệnh cao huyết áp. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều than phiền về những cơn đau đầu liên tục.

Khi mắc bệnh cao huyết áp, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt. Triệu chứng đầu tiên là choáng và mất thăng bằng. Ở giai đoạn sau có thể gây chóng mặt.


2.Hồi hộp

Giảm cung cấp oxy là nguyên nhân khiến tim tăng cường hoạt động, cùng với tăng huyết áp sẽ gây ra cảm giác hồi hộp. Hồi hộp, tim đập nhanh là do tim hoạt động bất thường.


3.Buồn nôn, ói mửa

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cao huyết áp là buồn nôn, ói mửa kèm theo đau đầu. Mức độ triệu chứng xảy ra ở mỗi bệnh nhân không giống nhau.

 

Trên đây là những nguyên nhân chính cũng như biểu hiện thường thấy ở những người bị cao huyết áp. Nếu những nguyên nhân chúng tôi cung cấp ở trên bạn thấy đúng với mình, nếu bạn cũng có những biểu hiện của cao huyết áp, đừng chần chừ, do dự, hãy đi khám để biết rõ tình hình sức khỏe của bản thân

Hãy nhớ rằng không thứ gì có thể thay thế hay đáng quý hơn sức khỏe. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe của bản thân. Trân trọng!