Giỏ hàng

Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

Đăng bởi Thảo Hà ngày bình luận

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đang gia tăng nhanh chóng, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê cho thấy, có đến 70% số người mắc bệnh chưa được phát hiện nên không ít người bị tâm lý lo lắng.

Bệnh tiểu đường có di truyền không là câu hỏi của đại đa số những người mắc bệnh tiểu đường hoặc gia đình có người mắc bệnh.

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1: Đây là bệnh do tuyến tụy bị dị tật bẩm sinh, tuyến tụy không thể sản xuất được insulin (chỉ số đường huyết trước khi ăn: 4-7mmol/l và sau ăn < 9mmol/l) thường gặp ở những người dưới 30 tuổi.​

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Là bệnh phổ biến hơn tiểu đường type 1 (chỉ số đường huyết trước khi ăn: 4-7mmol/l và sau ăn < 8,5mmol/l) thường do nguyên nhân thừa cân béo phì, thói quen ăn uống, sinh hoạt, ít vận động.  Bệnh hay xảy ra với những người ở độ tuổi trung niên.

Bệnh tiểu đường do thai nghén: Chiếm 3-5% số phụ nữ mang thai, thường xảy ra từ tuần 24 - 28. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Theo WHO, bệnh tiểu đường không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền. Vì vậy, nếu bố mẹ bị bệnh này thì khả năng cao trẻ cũng sẽ mắc bệnh mặc dù khi trẻ được sinh ra chưa có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh tiểu đường.

 Bệnh tiểu đường type 1 có yếu tố gen di truyền trong cách trường hợp:

  • Cả hai bố mẹ bị tiểu đường type 1 nguy cơ 30% con cũng sẽ bị tiểu đường.
  • Nếu bố bị đái tháo đường type 1 thì 6% nguy cơ con sinh ra cũng bị lây bệnh từ bố.
  • Còn nếu như mẹ bị tiểu đường loại 1 sinh con trong thời điểm dưới 25 tuổi và trên 25 tuổi thì nguy cơ con bị tiểu đường tương ứng là 4% và 1%.

Bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào insulin như bệnh tiểu đường type 1. Thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành tức là trên 30 tuổi.

Hiện nay bệnh tiểu đường type 2 ngày càng phát triển do béo phì tăng cao, chế độ ăn không lành mạnh, ít vận động.

Bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ di truyền cụ thể:

  • Cả hai bố mẹ bị mắc tiểu đường loại 2 thì nguy cơ 75% con cái đẻ ra bị tiểu đường.
  • Trong trường hợp mà bố hoặc mẹ bị tiểu đường type 2 với thời điểm dưới 50 tuổi và trên tuổi 50 thì con có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tương ứng là 14% và 8%.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường di truyền

Hiện chưa có cách phòng bệnh tiểu đường do di truyền nhưng có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh bằng cách có lối sống lành mạnh như:

Tập thể dục thường xuyên.

Có chế độ ăn uống ít giàu mỡ, ít tinh bột, đường, bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá…

Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.

Giữ mức độ cân nặng cân đối.

Tránh căng thẳng

Khám bệnh định kỳ, thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và kịp thời để điều trị.