Giỏ hàng

9 THỰC PHẨM PHỔ BIẾN NHƯNG BỊ CẤM Ở CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI VÌ LÝ DO BẤT NGỜ

Đăng bởi Trang Nguyễn ngày bình luận

Xin chào các bạn, như đã hứa, CAHU sẽ luôn cung cấp đến bạn những kiến thức về sức khỏe, an toàn thực phẩm để cuộc sống của gia đình bạn yên tâm và hạnh phúc hơn.

Các bạn thân mến, có rất nhiều những thực phẩm xung quanh vô cùng phổ biến, ta có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu nhưng lại bị cấm ở một số nước trên thế giới vì những lý do mà “ít ai hay”. Vậy đó là những thực phẩm gì và lý do tại sao lại bị cấm như vậy? Ngay bây giờ bạn sẽ biết ngay thôi.


1. Nước tương

Kết quả hình ảnh cho tương"

Nước tương bị cấm ở một số nước Châu Âu

Ít ai hay loại nước chấm yêu thích của nhiều người, nhiều nhà lại nằm trong danh sách đồ ăn bị cấm ở một số nước Châu Âu. 

Nguyên nhân là do 82% tất cả đậu nành trồng được biến đổi gen. Tác động của GMO đối với cơ thể con người đã được nghiên cứu đầy đủ, nhưng GMO bị cấm ở một số nước châu Âu, Nga, các nước vùng Vịnh Ba Tư và các quốc gia khác. Hơn nữa, nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm. 


2. Bơ thực vật

Kết quả hình ảnh cho bơ thực vật"

Bơ bị cấm tại Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ

Lại là một trong những thứ mà người Việt ta hay dùng nhưng cũng “góp mặt” trong danh sách bị cấm. 

Bơ thực vật tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề trao đổi chất, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật: chiếm khoảng 15% tổng trọng lượng của sản phẩm. Thực phẩm chất béo bão hòa bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ.


3. Thịt gà 

Kết quả hình ảnh cho thịt gà"

Thịt gà bị cấm do hàm lượng Clo quá cao tại Châu Âu và Anh

Đến đây sẽ không ít bạn phải ồ lên kinh ngạc  và tự hỏi “Thịt gà mà cũng bị cấm sao?”

Tại châu Âu và Anh, thịt gà đã bị cấm do có quá nhiều nhà sản xuất và sơ chế thực phẩm xử lý thịt gà bằng Clo vào năm 1997. Dùng clo trong sơ chế thịt gà đã từng là một biện pháp phổ biến dùng để loại trừ nhiễm khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác. Châu Âu cho rằng đó là biện pháp nguy hiểm vì lượng Clo quá cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Lệnh cấm này cũng được Nga áp dụng năm 2010. 


4. Ngũ cốc

Kết quả hình ảnh cho ngũ cốc"

Ngũ cốc đã từng bị cấm ở Đan Mạch

"Ngũ cốc là loại thực phẩm yêu thích  của các “tín đồ giảm cân” và những người muốn có chế độ ăn lành mạnh, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu". Không ít người Việt Nam luôn quan niệm và tin tưởng như vậy. Nhưng liệu điều này có đúng?

Nhiều chuyên gia về sức khỏe y tế của Đan Mạch cho rằng sản phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới gan và thận của trẻ khi sử dụng thường xuyên. Chính vì lý do này, ngũ cốc đã hoàn toàn bị hạn chế buôn bán và sử dụng ở quốc gia này.


5. Thịt gia súc

Kết quả hình ảnh cho thịt gia súc"

Thịt sẽ bị cấm nếu hàm lượng Ractopamine quá cao

Nhiều bạn sẽ thắc mắc “Cấm thịt vậy thì ăn gì?” Nhưng thật ra chỉ những loại thịt gia súc sản xuất với Ractopamine, một loại hormone tăng trọng trong sản xuất mới chính thức bị cấm. 

Hormone này cho phép một động vật tăng cân nhanh hơn. Các nhà khoa học tin rằng loại thịt này có thể gây hại cho con người và dẫn đến các bệnh tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.


6. Nội tạng cừu

Kết quả hình ảnh cho nội tạng cừu"

Nội tạng cừu cũng bị cấm tại một số quốc gia

Nội tạng cừu là một món ăn truyền thống của Scotland, nhưng nguyên liệu chính, phổi cừu, lại bị cấm tại Hoa Kỳ. Nội tạng cừu bao gồm gan, phổi và tim kết hợp với hành tây, bột yến mạch, mỡ và gia vị. Tất cả các nguyên liệu được nấu chín cùng lúc bên trong dạ dày cừu.

Phổi cừu đã bị cấm tại Mỹ bởi vì đôi khi axit trong dạ dày hoặc đờm có thể xâm nhập vào phổi trong quá trình giết mổ. Mặc dù vấn đề này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách làm sạch phổi trước khi sử dụng, nhưng USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) không quan tâm đến việc dừng lệnh cấm bất chấp áp lực từ các chính trị gia Anh.


 7. Keo cao su 

Kết quả hình ảnh cho keoh cao su"

Bã kẹo cao su dính khắp nơi, đó lá lý do chúng bị cấm tại Singapore 

Rất rất nhiều người Việt ta thích nhai kẹo cao su bởi vị cay mát khi nhai mà lại tạo ra được hơi thở vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức khi dùng xong vứt bã kẹo đúng nơi quy định mà đã vứt bừa bãi ra nơi công cộng, làm mất thẩm mỹ.

Và kết quả là Singapore, quốc gia nổi tiếng về sự sạch sẽ, đã cấm sử dụng loại kẹo này. Nhai kẹo cao su đã bị cấm vào năm 1992 để giúp giữ gìn cho đường phố không còn bã kẹo dính. Hình phạt cho việc vi phạm lệnh cấm là rất cao - bị bắt khi bán kẹo cao su ở Singapore và có thể phải ngồi tù tới 2 năm hoặc phạt 1.000 đô la.


8. Gan ngỗng

Kết quả hình ảnh cho gan ngỗng"

Gan ngỗng bị cấm tại California

Có rất nhiều sự lạm dụng đang lan tràn trong ngành sản xuất thực phẩm, gan, ngỗng béo là một ví dụ hoàn hảo. Vịt và ngỗng bị ép ăn một lượng lớn ngũ cốc thông qua ống cho ăn để làm cho gan của chúng sưng lên. 

Tệ hơn nữa, chỉ có những con ngỗng, vịt đực mới được sử dụng cho món gan ngỗng béo, vì vậy những con cái bị giết một cách vô nhân đạo để được chế biến thành thức ăn cho mèo. Tiểu bang California đã cấm món này nhưng nó vẫn hợp pháp ở mọi nơi khác tại Hoa Kỳ.


 9. Phẩm màu nhân tạo

Kết quả hình ảnh cho phẩm màu nhân tạo"

Phẩm màu nhân tạo thật sự rất độc và nên bị hạn chế

Phẩm màu có mặt khắp nơi trong các thực phẩm chế biến được sản xuất tại Mỹ. Bạn có thể nhận ra bằng các con số kí hiệu của chúng. Phẩm màu được sản xuất dựa trên các hóa chất liên quan đến dầu mỏ mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể gây các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe bao gồm dị ứng, u não, tăng động và thậm chí là ung thư.

Chính phủ Áo, Phần Lan, Pháp, Na Uy và Vương quốc Anh do đó đã cấm các loại thuốc nhuộm màu thực phẩm này.

Tuy vậy, ở Việt Nam, những con số đáng báo  động cho thấy lượng phẩm màu nhân tạo được sử dụng trong sơ chế và chế biến món ăn ngày càng tăng cao. Đặc biệt là những bánh kẹo không rõ nguồn gốc được bán ở dọc các con đường mỗi ngày mà chính con cái chúng ta cũng mua, nạp vào cơ thể mỗi ngày. Thưa các bạn, điều này là thật sự có hại và chúng ta cần phải kiểm soát và chạn chế đến mức tối đa!


 10. Thịt gà công nghiệp

Kết quả hình ảnh cho thịt gà công nghiệp"

Không nên ăn thịt gà công nghiệp

Gà công nghiệp được cho là loại gia cầm được cho ăn thức ăn chăn nuôi có chứa các Asen hữu cơ như Roxarsone, Acid Anilic, Nitarsone,... Các phụ gia này cũng được dùng với mục đích kích thích sự tăng trưởng và làm cho thịt khi chế biến có màu đẹp hơn, nhìn bắt mắt hơn.

Tuy nhiên, Asen là chất có khả năng cao dẫn đến ung thư. Đó cũng là lý do tại sao gà ăn thức ăn chăn nuôi chứa Asen đã bị cấm ở các nước EU.

Trong khi đó, ở Việt Nam, khi lượng nhu cầu về thịt gà lớn thì hiện ngay, có không hề ít số lượng thịt gà công nghiệp được bày bán trên thị trường mà chính chúng ta cũng mua và sử dụng. 

 

Các bạn thân mến, những thực phẩm mà CAHU tổng hợp trên đây là những loại bị hạn chế hoặc bị cấm ở một số nước trên thế giới do chất phụ gia chứa bên trong. Các bạn nên tham khảo và nên hạn chế để đảm bảo tối đa sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Chúc bạn và gia đình có thêm thật nhiều kiến thức về sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Trân trọng!

 

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn